Nhạc sĩ Phú Quang và một đời say đắm Hà Nội

15:12 | 08/12/2021

|
Nhạc sĩ Phú Quang từng chia sẻ, ông yêu Hà Nội vì Hà Nội là quê hương của ông.
Nhạc sĩ Phú Quang và một đời say đắm Hà Nội

Sau thời gian chống chọi với bệnh tật và được điều trị tích cực từ năm 2020, nhạc sĩ Phú Quang đã qua đời vào lúc 8 phút 45 phút ngày 8.12, hưởng thọ 72 tuổi.

Nhạc sĩ Phú Quang là con út trong gia đình nhiều đời sống ở Hà Nội. Ông có một tuổi trẻ đầy ký ức Hà Nội, từ những con phố êm đềm tới trận bom B52 trút xuống Khâm Thiên năm 1972. Vì thế với ông, "mối tình đầu và mối tình đẹp nhất cũng đều ở Hà Nội". Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội.

Nhạc sĩ Phú Quang từng chia sẻ, ông yêu Hà Nội vì Hà Nội là quê hương. Ông là một phần của Hà Nội, nên lẽ đương nhiên như bao người có quê khác, ông thiên vị với Hà Nội.

Thêm vào đó, ông là một "thổ dân" của Hà Nội chứ không phải là một lữ khách thích ồn ào thường vội vàng lướt qua rồi không ngoái đầu nhìn lại. Ông quan sát Hà Nội kỹ, cảm nhận sâu, hiểu Hà Nội tỉ mỉ hơn người khác, và bởi thế mà ông yêu say đắm Hà Nội.

Nhạc sĩ Phú Quang và một đời say đắm Hà Nội
Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc của Phú Quang chủ yếu là tình ca. Những bản tình ca ấy được viết xuất phát từ những rung động, xúc cảm từ tình yêu có thật và cả mơ mộng, khát vọng, ám ảnh về tình yêu. Tình yêu trong âm nhạc Phú Quang không chỉ là cuộc tình của con người, mà còn là những giai điệu để tình tự với đất Thăng Long, Hà Nội cổ kính và thanh quý.

Nhạc sĩ Phú Quang lâm bệnh nặng từ tháng 4 năm ngoái.Trong thời gian ở viện, ông phải dùng máy thở, nằm trong phòng vô trùng, ăn qua ống xông. Sức khỏe yếu nhưng nhạc sĩ vẫn nhận ra người thân. Hồi tháng 7, ông tỏ ra vui vẻ khi được con, cháu tổ chức sinh nhật tại bệnh viện.

Trước khi nhập viện, dù tuổi cao sức yếu, nhạc sĩ Phú Quang vẫn miệt mài làm việc, năm nào cũng tổ chức đêm nhạc riêng. Nhạc sĩ đôi khi đãng trí, hay quên nhiều việc nhỏ nhặt nhưng chẳng bao giờ quên những câu chuyện âm nhạc.

Nguồn: Nhạc sĩ Phú Quang và một đời say đắm Hà Nội

Hải Ngọc

laodong.vn

  • kinh-te-xay-dung
  • du-lich

Giá vàng