Phát hiện nhiều sai phạm tại Sở Y tế Đắk Lắk

03:12 | 05/08/2022

|
Ngày 3/8, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine phòng, chống dịch COVID-19 tại Sở Y tế.
Vĩnh Phúc xác minh hàng chục gói thầu liên quan đến phòng chống dịchVĩnh Phúc xác minh hàng chục gói thầu liên quan đến phòng chống dịch
Vạch trần 'sân sau' trong đấu thầu thiết bị y tế, giáo dụcVạch trần 'sân sau' trong đấu thầu thiết bị y tế, giáo dục

Theo đó, Sở Y tế Đắk Lắk thực hiện 44 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng chống Covid-19 với tổng số tiền 281,5 tỉ đồng. Thanh tra tỉnh đã thanh tra 33/44 gói thầu, trong đó có 7 gói đấu thầu rộng rãi, 26 gói chỉ định thầu rút gọn.

Về trình tự, thủ tục thể hiện việc chưa công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị trong việc bố trí, quản lý, sử dụng tài chính công.

Trong việc lựa chọn loại test nhanh để mua sắm đã không tổ chức họp hội đồng khoa học, Đảng uỷ, Ban lãnh đạo đơn vị…

Sở Y tế lựa chọn một số thiết bị y tế để mua sắm có số lượng vượt, hoặc không có trong đề xuất của hội đồng khoa học với số tiền lên đến trên 11 tỷ đồng.

Phát hiện nhiều sai phạm tại Sở Y tế Đắk Lắk
Trụ sở Sở Y tế Đắk Lắk.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá để tiến hành thẩm định giá phục vụ cho việc xây dựng giá dự toán các gói thầu. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng các đơn vị tư vấn thẩm định giá đã không tuân thủ quy trình, quy định của pháp luật về thẩm định giá.

Quá trình thẩm định giá chưa thực hiện khảo sát thực tế, thu thập thông tin về tài sản cần thẩm định giá và không thực hiện đầy đủ các nội dung của tiêu chuẩn thẩm định giá; một số gói thầu cung cấp chưa đầy đủ hồ sơ hải quan theo quy định. Điều đáng nói, mặc dù đã thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá nhưng tại một số gói thầu, Sở Y tế không căn cứ vào đơn giá của chứng thư thẩm định giá mà tự đưa ra một đơn giá khác để làm căn cứ lập và xác định giá gói thầu để đề nghị Sở Tài chính thẩm định giá.

Sở Y tế Đắk Lắk đã phê duyệt dự toán 6 gói thầu mua sắm loại kít xét nghiệm COVID-19 thuộc nhóm 6 có đơn giá cao hơn so với một số loại kít xét nghiệm COVID-19 thuộc nhóm 5 hoặc cùng nhóm 6 với tổng số tiền chênh lệch gần 7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế lập và phê duyệt dự toán 4 gói thầu Đầu tư hệ thống y tế trung tâm có khí nén và áp lực âm; Hệ thống bồn chứa oxy hóa lỏng phục vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tính thừa khối lượng với số tiền 378 triệu đồng… Kiểm tra hiện trường xây lắp 4 gói thầu trên, Thanh tra Đắk Lắk phát hiện còn một số hạng mục công trình thi công chưa đúng thiết kế, khối lượng với tổng số tiền 49 triệu đồng.

Ngoài ra, với công tác nghiệm thu, bàn giao, quản lý sử dụng các gói thầu, Thanh tra phát hiện đến thời điểm ngày 26/3, Sở Y tế Đắk Lắk còn tồn kho 39.000 test xét nghiệm Covid-19.

Qua thanh tra các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Đắk Lắk, Thanh tra phát hiện 13 đơn vị thu phí test nhanh Covid-19 chưa đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế với tổng số tiền thu vượt hơn 9 tỉ đồng.

Từ kết quả trên, Thanh tra tỉnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có sai phạm nộp 9,1 tỉ đồng thu vượt vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Kế hoạch-Tài chính và các đơn vị, cá nhân có liên quan giảm trừ quyết toán số tiền 427 triệu đồng của các gói thầu nêu trên. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm theo thẩm quyền, có hình thức xử lý phù hợp với các tổ chức, cá nhân thuộc sở có liên quan trong việc tham mưu, tổ chức thực hiện việc mua sắm để xảy ra khuyết điểm, tồn tại như đã nêu tại kết luận.

Nguồn:Phát hiện nhiều sai phạm tại Sở Y tế Đắk Lắk

Hồng Nhâm

thuongtruong.com.vn

Giá vàng