"Sạn" của U23 Việt Nam và sai lầm từ thời HLV Park Hang Seo

14:15 | 23/04/2024

|
U23 Việt Nam thắng 2 trận và sớm giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2024 nhưng sự thật vẫn còn rất nhiều... 'sạn'.
HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp Jesse LingardHLV Park Hang Seo bất ngờ gặp Jesse Lingard
Đội bóng của HLV Park Hang Seo bại trận trong ngày Kon Tum FC lập kỷ lụcĐội bóng của HLV Park Hang Seo bại trận trong ngày Kon Tum FC lập kỷ lục

Sáu điểm của U23 Việt Nam là tín hiệu đáng mừng sau khi chia tay HLV Troussier, bởi kết quả tích cực góp phần lấy lại niềm tin từ người hâm mộ. Nhưng cần đánh giá một cách sòng phẳng thì cả hai đối thủ của U23 Việt Nam đều yếu và non kinh nghiệm, Kuwait và Malaysia rõ ràng chỉ mang phận lót đường ở VCK U23 châu Á 2024.

Chiến thắng 3-1 trước U23 Kuwait gần như không có gì để nói ngoài dấu ấn thay người của HLV Hoàng Anh Tuấn. Kuwait "tự bắn" vào chân vào tấm thẻ đỏ ngớ ngẩn ở giữa hiệp 1, thủ môn Kuwait còn mắc lỗi nghiêm trọng trong cả hai bàn thua ở hiệp 2.

Trận thắng U23 Malaysia có dấu ấn cá nhân từ pha đá phạt cực đẹp của Khuất Văn Khang. Malaysia đã chơi lấn lướt so với Việt Nam gần như toàn diện với các thông số như kiểm soát bóng, dứt điểm, tỷ lệ phạt góc chênh lệch đến 8-0.

"Sạn" của U23 Việt Nam và sai lầm từ thời HLV Park Hang Seo
U23 Việt Nam thắng 2 trận và sớm giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2024 nhưng sự thật vẫn còn rất nhiều... 'sạn'. Ảnh: VFF

Hệ thống phòng ngự được nâng cấp, tính hiệu quả từ việc thay người tạo ra khác biệt. Đây là hai điểm nhấn quan trọng để nói về U23 Việt Nam ở U23 châu Á 2024. Nhưng lối chơi không kết dính, nhiều đường chuyền sai và chệch choạc, dường như rất khó để chứng kiến các cầu thủ Việt Nam có một pha phối hợp đẹp mắt.

Nếu nhìn sang Indonesia thì không khó để thấy U23 Việt Nam thua xa đối thủ về sự bình tĩnh, xử lý bóng và phối hợp nhóm. 2/4 bàn thắng của U23 Indonesia vào lưới Jordan được thực hiện với các pha ban bật tốc độ cao và đạt độ chính xác ở đẳng cấp cao. Công bằng nhận xét, 6 điểm của Indonesia trước Úc và Jordan phải được đánh giá cao hơn nhiều so với U23 Việt Nam.

Vấn đề của U23 Việt Nam bắt đầu từ sai lầm ở giai đoạn cuối thời HLV Park Hang Seo. Bóng đá Việt Nam thiếu một triết lý nhất quán và các cầu thủ phải đá theo chiến thuật của các thầy. Lối chơi phòng ngự phản công của HLV Park Hang Seo tạo ra thành công nhưng bị "bóp méo" thành lỗi thời, ăn may.

Ở thời gian cuối nhiệm kỳ của HLV Park Hang Seo, HLV Gong Oh Kyun được giao nhiệm vụ dẫn dắt U23 Việt Nam dự U23 châu Á 2022, trước đó có HLV Đinh Thế Nam cầm quân ở U23 Đông Nam Á 2022. Lối chơi của U23 Việt Nam gây ấn tượng khi đá bài bản, các pha phản công ấn tượng và đầy tốc độ. HLV Gong Oh Kyun cũng nhanh chóng chia tay VFF sau 1 giải đấu.

"Sạn" của U23 Việt Nam và sai lầm từ thời HLV Park Hang Seo
Tính từ giai đoạn cuối thời HLV Park Hang Seo, U23 Việt Nam có 5 HLV trong 2 năm.

HLV Park Hang Seo và HLV Gong Oh Kyun rời đi thì HLV Troussier đến xây một lối chơi mới hoàn toàn. Các cầu thủ Việt Nam phải học lại các bài tập cơ bản để chơi triết lý kiểm soát bóng và chuyền nhiều. Trong quãng thời gian này, U23 Việt Nam được HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt dự U23 Đông Nam Á.

Tính từ năm 2022 đến nay, U23 Việt Nam có HLV Park Hang Seo, HLV Đinh Thế Nam, HLV Gong Oh Kyun, HLV Troussier và HLV Hoàng Anh Tuấn. Mỗi HLV có một cách huấn luyện và triết lý riêng, có nghĩa các cầu thủ Việt Nam được "nhào nặn" liên tục mà không ai định nghĩa được triết lý bóng đá Việt Nam là gì. Đá không gắn kết cũng chẳng có gì lạ!

Có câu "lắm thầy nhiều ma". Các cầu thủ trẻ Việt Nam thực sự khổ vì có nhiều thầy chỉ dạy về chiến thuật. Có lẽ không có nền bóng đá nào giống bóng đá Việt Nam về cách làm kể trên.

Nguồn: 'Sạn' của U23 Việt Nam và sai lầm từ thời HLV Park Hang Seo

Văn Nhân

www.saostar.vn