Sản phẩm của Dược phẩm Hoa Sen “nổ” công dụng như thuốc chữa bệnh: Trách nhiệm thuộc về ai?
Một sản phẩm - hai công dụng?
Trên websitehttps://duochoasen.com.vn hiện đang quảng cáo, giới thiệu rất nhiều các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) do Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Sen chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Những quảng cáo này “lệch lạc” so với công dụng được cấp, cùng một sản phẩm nhưng lại có hai công dụng khác nhau, gây hiểu nhầm TPBVSK có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Nhưng website này lại thuộc về Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Hoa Sen.
Trên các website này, sản phẩm TPBVSK Siro Tiêu ban thủy New được quảng cáo có nội dung công dụng: Giúp thanh nhiệt, giải độc; Giảm các triệu chứng dị ứng, mẩn ngứa ngoài da. Và trong phần hướng dẫn sử dụng không biết do vô tình hay cố ý có thêm nội dung: Để giúp giảm ngứa nhanh và phòng ngừa tái phát… Trong khi công dụng được xác nhận trong nội dung Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01105/2019/ATTP-XNQC là: Hỗ trợ thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ giảm dị ứng, mẩn ngứa ngoài da.
Tương tự như vậy, sản phẩm Green Hair Hoa Sen có công dụng được Cục An toàn thực phẩm cấp tại Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01553/2018/ATTP-XNQC: Hỗ trợ bổ huyết, bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng tóc, hỗ trợ giúp tóc đen mượt, hỗ trợ giảm rụng tóc. Nhưng khi quảng cáo, Công ty này đã “bỏ bớt” từ “hỗ trợ” và thay thế bằng: Giúp nuôi dưỡng tóc, giúp đen mượt tóc, giảm rụng tóc.Và cũng trong phần hướng dẫn sử dụng thay vì hướng dẫn cách dùng lại thay bằng: Để giúp ngăn ngừa rụng tóc, ngăn ngừa tóc bạc sớm, tóc khô và chẻ ngọn, mang lại cho bạn mái tóc đen dày, bóng mượt, chắc khỏe…Nội dung này hoàn toàn không có trong nội dung Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mà do Công ty này tự ý “vẽ” thêm.
Cũng trên các website này, sản phẩm Bạch địa căn - Hose có công dụng được xác nhận: Giúp bổ khí, bổ huyết, thoát nhiệt, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhưng khi quảng cáo lại “sửa” thành: giúp làm giảm các biểu hiện của cảm sốt nóng cần hạ nhiệt, đau đầu,...
![]() |
| TPBVSK Green Hear được bỏ bớt từ “hỗ trợ” khi quảng cáo. |
Điều đáng nói ở đây là sự “nhầm lẫn” có hệ thống khi mỗi sản phẩm đều được giới thiệu bằng một công dụng có từ “hỗ trợ” nhằm né tránh cơ quan chức năng kiểm tra và công dụng được “lái” nội dung gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
Ví dụ như sản phẩm TPBVSK Di Niệu Đơn có nội dung “Giúp cải thiện tình trạng tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ do chức năng thận kém” khi giới thiệu về sản phẩm này. Nhưng trong phần công dụng phía dưới lại là “Hỗ trợ bổ thận, giảm tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu không tự chủ do chức năng thận kém” và công dụng thực tế được cấp trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00377/2018/ATTP-XNQC là: “Giúp bổ thận, bổ khí huyết, tăng cường chức năng thận, hỗ trợ giảm các triệu chứng…”. Ở đây có sự “lệch lạc” về công dụng của cùng một sản phẩm và không biết do “vô tình hay cố ý” mà hầu như các sản phẩm trên website này đều mắc cùng một lỗi như vậy.
![]() |
| Cùng một sản phẩm nhưng lại có 2 công dụng khác nhau và vẫn không trùng với công dụng được cấp. |
“Không phải một” nhưng “lại là một”
Ngoài website https://duochoasen.com.vn nêu trên, các website https://benhrungtoc.com.vn quảng cáo sản phẩm TPBVSKGreenHair, websitehttps://bachdiacan.vn quảng cáo sản phẩm TPBVSK Bạch Địa Căn, website https://viemnhiemphukhoa.net.vn quảng cáo sản phẩm TPBVSK Ngọc Nữ Hương, website https://suckhoesinhly.com.vn quảng cáo sản phẩm TPBVSK Tiên Nữ Đan, Vương Nam Đan vàwebsite https://hobachhong.vn quảng cáo sản phẩm TPBVSK Siro ho Bạch Hồng cũng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, quảng cáo không đúng với công dụng được Cục An toàn thực phẩm xác nhận, gây hiểu nhầm TPBVSK có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
Các sản phẩm nêu trên đều do Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Sen chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và các website này đều sử dụng logo và số điện thoại liên hệ 1900636416 (tổng đài tư vấn sức khỏe của Công ty Dược phẩm Hoa Sen) được cho là của Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Sen khiến người xem dễ hiểu nhầm đây là những website của Công ty này.
Nhưng người đăng ký vận hành các webiste này lại là ông Phạm Minh Tiến. Khi PV gọi điện đến số cá nhân của ông Phạm Minh Tiến, ông đã thừa nhận đó là các website của ông nhưng ông chỉ là người phân phối, không phải người thuộc công ty Hoa Sen và không có quan hệ gì với Công ty này.
![]() |
![]() |
| Các website quảng cáo sản phẩm như thuốc chữa bệnh đều sử dụng logo và số điện thoại được cho là của Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Sen nhưng lại “không liên quan gì” đến Công ty này. |
Theo thông tin PV tìm hiểu, Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Sen có địa chỉ tại phường Thống Nhất, thành phố Nam Định và ông Phạm Minh Tiến cũng có địa chỉ tại phường Năng Tĩnh, thành phố Nam Định.
Việc quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh là lừa dối người tiêu dùng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và túi tiền của người tiêu dùng theo đúng nghĩa đen.
Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, đề nghị các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.
Nguồn: Sản phẩm của Dược phẩm Hoa Sen “nổ” công dụng như thuốc chữa bệnh: Trách nhiệm thuộc về ai?
Mỹ Hạnh
Báo Pháp Luật Việt Nam
-
Lương Bích Hữu gây bất ngờ với diện mạo trẻ trung tại lễ tốt nghiệp dù đã U50
-
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026
-
Anh trai đòi Man Utd "trả tự do" cho Kobbie Mainoo
-
Mai Phương Thúy thiêu đốt ánh nhìn, ghi điểm với body quyến rũ trên sân tennis
-
Tử vi tuần mới (15-21/12/2025): Tuổi Dậu tài chính khởi sắc, tuổi Thìn tư duy chiến lược
-
Hoa hậu Tiểu Vy đối mặt với kiếp nạn đặt hàng online
- Bộ Tài chính thông tin về tặng quà cho nhân dân dịp Lễ, Tết
- Tọa đàm mô hình tài chính P2C trong phát triển kinh tế xanh: Góc nhìn pháp lý và thực tiễn
- Hà Nội đồng loạt ra quân giành lại vỉa hè, lòng đường
- Bộ Công an chỉ đạo mở rộng điều tra vụ Đoàn Văn Sáng
- Bắt vợ chồng Giám đốc Công ty vàng bạc Kim Chung ở Thanh Hoá
- Bắt "Tổng tài" giơ tay chỉ đạo đánh người tại quán cà phê ở Hà Nội
- Gần 200 sinh viên bước vào kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Sinh viên Việt Nam lần đầu tiên
- Có bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe mới màu hồng ngay trong năm 2025?
- Người sáng lập tài khoản dự án Nuôi em lên tiếng, netizen bàn tán xôn xao
- Lan tỏa năng lượng tử tế: Khi thiện nguyện trở thành “Sức mạnh mềm” của xã hội Việt Nam
- Hơn 800 sinh viên CNTT - AI hội tụ tại TP.HCM tranh tài mùa giải OLP, OlpAI, Procon và ICPC Asia Ho Chi Minh City 2025
-
Tọa đàm mô hình tài chính P2C trong phát triển kinh tế xanh: Góc nhìn pháp lý và thực tiễn
-
Ái nữ nhà Quyền Linh gây thương nhớ khi diện áo dài trắng, e ấp sánh bước bên mẹ
-
Đỗ Thị Hà lộ diện với vẻ đẹp dịu dàng, thần thái hạnh phúc sau khi kết hôn
-
Vai diễn ấn tượng nhất của nghệ sĩ Thương Tín
-
Lương Bích Hữu tươi rói trong ngày nhận bằng tốt nghiệp
-
SEA Games 33: Việt Nam liên tiếp vượt chủ nhà Thái Lan, nâng số Huy chương Vàng lên 21
-
Phim điện ảnh về sự kiện Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng lên sóng VTV
-
Man United thông báo tin sốc
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 16/12: Hà Nội và các khu vực trên cả nước



