Thị trường vàng cần những giải pháp đủ mạnh để bình ổn lâu dài

10:00 | 14/04/2024

|
Những ngày gần đây thị trường vàng trong nước như một con ngựa bất kham khi giá vàng tiếp tục diễn biến bất thường.

Trên thị trường vàng trong nước, đi cùng việc giá vàng tiếp tục chênh lệch đáng kể với thị trường thế giới là sự chênh lệnh thái quá giá vàng miếng mua vào bán ra, mức lỗ - lãi khó kiểm soát.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm quản lý thị trường vàng trong nước song trước những diễn biến mới có xu hướng phức tạp, sau cuộc họp ngày 10/4/2024, nhiều giải pháp mới quyết liệt đã được Chính phủ đưa ra để thị trường vàng nói chung và giá vàng miếng không tiếp tục “nhảy múa”, bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Thị trường vàng cần những giải pháp đủ mạnh để bình ổn lâu dài
Quản lý thị trường vàng để không ảnh hưởng đến an ninh kinh tế. Ảnh minh hoạ

Điểm đáng chú ý trong các giải pháp lần này là kiên quyết không chấp nhận tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá và đi đôi với đó là xử lý nghiêm các hành vi này.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát… theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng. Xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

Cùng đó một điểm mới nữa là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng. Đặc biệt là việc cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành. Kinh nghiệm từ việc quyết liệt triển khai hoá đơn điện tử trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã cho thấy hiệu quả rõ rệt của giải pháp quản lý này.

Trước những diễn biến phức tạp mới của thị trường vàng trong nước, câu hỏi được đặt ra là liệu có hay không chuyện thị trường vàng trong nước đang bị thao túng giá khi việc quyết định giá vàng tăng hay giảm hoàn toàn nằm trong tay của những doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn?

Bởi khi có lực mua nhiều thì họ sẽ tăng giá bán lên cao. Còn khi có nhiều người bán ra thì ngay lập tức giá vàng sẽ quay đầu giảm giá, thậm chí chênh lệch biên độ mua bán cũng do chính các doanh nghiệp tự quyết định, họ có thể kéo dãn hoặc thu hẹp biên độ mỗi khi có biến động lớn để tránh rủi ro.

Thông thường khi vàng đạt một mốc kỷ lục thì nhiều người có xu hướng bán ra chốt lời. Tuy nhiên ghi nhận trong những ngày gần đây cho thấy xu hướng chung vẫn là mua vào với việc nhiều người có xu hướng mua vàng tích cóp hơn là mua trang sức.

Rõ ràng những diễn biến này rất cần được chú ý với các cơ quan chức năng để có các giải pháp căn cơ quản lý thị trường vàng, thậm chí cần có những giải pháp mạnh một cách cần thiết bên cạnh những cam kết sẵn sàng can thiệp thị trường mỗi khi thị trường vàng “dậy sóng” và áp lực mua vào vẫn cho thấy chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo các chuyên gia, do vàng là loại hàng hoá không mang tính thiết yếu cho nên bên cạnh việc có các công cụ điều hành cần thiết, Chính phủ và các bộ hữu quan cần coi trọng công tác truyền thông thị trường và chính sách điều tiết linh hoạt, tăng các nguồn cung vàng từ nhiều kênh để giảm tác động tâm lý và hiệu ứng đám đông.

Điều này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi các thị truòng tài chính như trái phiếu, chứng khoán, bất động sản vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, chưa có dấu hiệu vững chắc nên trong con mắt nhiều nhà đầu tư, vàng vẫn là phương tiện cất trữ an toàn nhất.

Nguồn: Thị trường vàng cần những giải pháp đủ mạnh để bình ổn lâu dài

Quang Lộc

kinhte.congthuong.vn