Thiếu gia, ái nữ của các Chủ tịch ngân hàng đang nắm giữ hàng chục triệu cổ phiếu
Hầu hết các ngân hàng tư nhân tại Việt Nam hiện nay vẫn do những doanh nhân thế hệ F1, những người sáng lập ra công ty điều hành, quản lý. Tuy nhiên, một số nhà băng cũng đã bắt đầu thực hiện chuyển giao quyền lực cho con cái, hay còn gọi là thế hệ F2.
Đặc biệt, các "thiếu gia" hay "tiểu thư" hiện đang nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu có giá trị hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng do gia đình mình làm chủ hoặc có tham gia vào Hội đồng quản trị.
![]() |
Cụ thể, theo báo cáo quản trị năm 2022, tính đến 31/12/2022, Trịnh Thị Mai Anh sở hữu hơn 40,2 triệu cổ phiếu, tương đương 2,94% vốn điều lệ ngân hàng; Trịnh Mai Linh sở hữu hơn 58,5 triệu cổ phiếu, tương đương chiếm 4,27% vốn điều lệ ngân hàng; Trịnh Mai Vân sở hữu hơn 51,3 triệu cổ phiếu, đương tương 3,75% vốn điều lệ ngân hàng. Riêng người con gái còn lại của ông Tuấn, Trịnh Mai Phương - Paula không sở hữu cổ phiếu nào.
Với thị giá cổ phiếu OCB quanh ngưỡng 18.000 - 19.000 đồng/cp như hiện nay, khối tài sản của ba người con của Chủ tịch OCB lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Về Trịnh Văn Tuấn: ông bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam kể từ những năm 1995 và đã đạt được những thành công đáng nể. Ông cũng nằm trong nhóm “Đông Âu Tứ hùng" của giới ngân hàng Việt Nam cùng với những ông chủ ngân hàng nổi tiếng và đều khởi nghiệp từ Đông Âu gồm: ông Đặng Khắc Vỹ (Chủ tịch HĐQT VIB), ông Ngô Chí Dũng (Chủ tịch HĐQT VPBank) và ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch HĐQT Techcombank).
Ban đầu, ông Tuấn là thành viên sáng lập Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và cũng từng làm Chủ tịch HĐQT ngân hàng này trong 6 năm (2002 - 2008).
Đến năm 2010, ông Tuấn rời VIB sang OCB. Từ tháng 5/2012, ông Tuấn lên làm Chủ tịch HĐQT OCB và giữ vai trò lãnh đạo cao nhất của ngân hàng này suốt hơn thập kỷ qua.
![]() |
![]() |
| Nguồn: Báo cáo quản trị năm 2022 tại ngân hàng OCB |
Tương tự tại ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), Đặng Quang Tuấn - là con trai duy nhất của ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch ngân hàng. Tính đến 31/12/2022, con trai ông Vỹ sở hữu hơn 103,9 triệu cổ phiếu, tương đương chiếm tỷ lệ 4,931% vốn điều lệ ngân hàng.
Tỷ lệ sở hữu của Đặng Quang Tuấn chỉ kém bố mẹ mình (ông Đặng Khắc Vỹ sở hữu hơn 104,6 triệu cổ phiếu và vợ sở hữu hơn 104,1 triệu cổ phiếu) và gần chạm mức tối đa cho phép là 5% đối với cổ đông cá nhân theo quy định.
Với giá cổ phiếu VIB đang giao dịch ngưỡng 19.000 - 20.000 đồng/cp như hiện nay, tài sản của con trai Chủ tịch VIB lên tới 2.500 tỷ đồng.
![]() |
| Nguồn: Báo cáo quản trị năm 2022 tại ngân hàng VIB/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Một ngân hàng tư nhân khác là Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank; mã: TPB) cũng có các "thiếu gia" và "tiểu thư" đang nắm giữ và sở hữu hàng chục - trăm triệu cổ phiếu.
Cụ thể, ông Đỗ Minh Phú tiếp quản vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng và em trai ông Phú, ông Đỗ Anh Tú giữ vị trí Phó Chủ tịch. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu cũng như các thông tin tài chính của ngân hàng ít được công bố công khai.
Theo báo cáo quản trị năm 2022, tính đến cuối năm 2022, ông Đỗ Minh Phú không nắm giữ bất kì cổ phiếu nào. Tuy nhiên, con trai ông là Đỗ Minh Đức đang sở hữu hơn 17,59 triệu cổ phiếu, tương đương chiếm tỷ lệ 1,11% vốn điều lệ ngân hàng và con gái Đỗ Vũ Phương Anh cũng sở hữu hơn 11,59 triệu cổ phiếu, tương đương 1,11% vốn điều lệ ngân hàng.
Còn ông Đỗ Anh Tú sở hữu hơn 58,64 triệu cổ phiếu ngân hàng, tương đương tỷ lệ 3,71%. Con trai là Đỗ Minh Quân sở hữu hơn 52,82 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 3,34% vốn điều lệ ngân hàng và con gái Đỗ Quỳnh Anh sở hữu hơn 48,55 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 3,07%.
![]() |
![]() |
| Nguồn: Báo cáo quản trị năm 2022 tại ngân hàng VIB/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Với mức giá cổ phiếu TPB ở mức 18.000 đến 19.000 đồng/cp như hiện nay các con của 2 anh em ông Đỗ Minh Phú - Đỗ Anh Tú đều sở hữu khối tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng, đều nằm trong Top 200 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.
Nguồn:Thiếu gia, ái nữ của các Chủ tịch ngân hàng đang nắm giữ hàng chục triệu cổ phiếu
Lê Thanh
kinhtexaydung.petrotimes.vn
- Từ 1/11, chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước
- Bỏ room tín dụng – Cơ hội và thách thức song hành đối với các ngân hàng
- Lừa đảo qua tài khoản ngân hàng: Nhiều chiêu trò mới
- Ngân hàng MB kinh doanh ra sao khi gia nhập nhóm có tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng?
- BIDV đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15-16%, kiểm soát nợ xấu dưới 1,4%
- Ông Vũ Quốc Khánh giữ chức Tổng Giám đốc LPBank
- Cạnh tranh huy động tiền gửi: Điểm dừng nào cho cuộc đua lãi suất?
- Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiền gửi tiết kiệm
- Ngân hàng điều tiết dòng vốn vào bất động sản?
- Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi "nóng" trở lại
- Ông Phạm Đức Ấn: Giải pháp OSB rất quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của Agribank
-
Tranh cãi danh sách ứng viên đội hình tiêu biểu của FIFPro
-
Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao
-
Thống kê bất thường về Vinicius
-
Vietsovpetro và PVU tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học
-
Lễ bốc thăm Vòng chung kết futsal châu Á 2026 diễn ra ngày 5/11 tại Jakarta
-
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng
-
Arsenal vẫn kém xa kỷ lục giữ sạch lưới của Liverpool
-
Bằng Kiều, Đức Phúc cùng dàn sao Việt lan tỏa yêu thương đến đồng bào vùng lũ
-
"Em xinh" Lamoon xin lỗi vì ồn ào được Trường Giang động viên





