Tin ngân hàng ngày 23/5: TP HCM thu hút nguồn lực từ kiều hối bằng cách nào?

11:30 | 23/05/2023

|
Chuyển tiền ra nước ngoài tại Sacombank trong 4 giờ qua SWIFT GO; OCB nhận khoản vay mới 100 triệu USD từ IFC; VIB tặng 500.000 đồng cho khách hàng chuyển nhượng chỉ định tiền gửi trực tuyến iDepo… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 22/5: Ngân hàng tích cực mua lại trái phiếu trước hạnTin ngân hàng ngày 22/5: Ngân hàng tích cực mua lại trái phiếu trước hạn
Tin ngân hàng ngày 20/5: Tỉ lệ nợ xấu nhiều ngân hàng vượt ngưỡngTin ngân hàng ngày 20/5: Tỉ lệ nợ xấu nhiều ngân hàng vượt ngưỡng

TP HCM thu hút nguồn lực từ kiều hối bằng cách nào?

Chiều 22/5, hội thảo góp ý xây dựng "Đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP HCM" đã được Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM tổ chức.

Tin ngân hàng ngày 23/5: TP HCM thu hút nguồn lực từ kiều hối bằng cách nào?
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ông Trần Đức Hiển, Phó chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, cho biết hội thảo nhằm thảo luận các giải pháp để huy động tối đa nguồn lực kiều hối trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài qua hệ thống ngân hàng thương mại và công ty kiều hối. Khuyến khích người Việt ở nước ngoài đóng góp vào các dự án phát triển xã hội, giáo dục, y tế và môi trường tại Việt Nam. Tăng cường quản lý và sử dụng các nguồn lực kiều hối hiệu quả nhằm bảo đảm các khoản đầu tư và khoản tài trợ được sử dụng đúng đắn, hiệu quả…

Các tổ chức quốc tế nhận định Việt Nam là trong tốp 10 quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới. Riêng TP HCM, thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP cho thấy tổng số kiều hối chuyển về qua hệ thống ngân hàng thương mại và tổ chức kinh tế trực tiếp nhận, chi trả ngoại tệ từ năm 2012 đến năm 2022 ước đạt 56 tỉ USD. Trong đó, kiều hối trong giai đoạn 2020-2022 đạt trung bình khoảng 6-7 tỉ USD/năm.

Dự báo trong năm nay, lượng kiều hối đổ về TP HCM sẽ tăng khoảng 2% so với năm 2022 đạt khoảng 7,1 tỉ USD. Tuy vậy, mức tăng này vẫn khá khiêm tốn so với hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay và nhu cầu ra nước ngoài lao động, học tập, làm việc ngày càng tăng.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, để tiếp tục mở rộng và thu hút nguồn kiều hối, TP HCM cần tiếp tục khai thác tốt yếu tố trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục hàng đầu của cả nước. "Cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nguồn vốn đầu tư, nguồn kiều hối chuyển về để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, lĩnh vực công nghệ; phát triển kinh tế xanh" – ông Nguyễn Đức Lệnh nói.

Chuyển tiền ra nước ngoài tại Sacombank trong 4 giờ qua SWIFT GO

Sacombank chính thức triển khai dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài qua SWIFT GO dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với thủ tục nhanh chóng và chi phí thấp.

Theo đó, ngoại tệ áp dụng cho dịch vụ này là đô-la Mỹ (USD) và số tiền tối đa cho một giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài là 10.000 USD với các mục đích thanh toán cho nhà cung cấp, du học, chữa bệnh… theo quy định cho phép. Nguồn tiền chuyển do khách hàng nộp ngoại tệ, trích từ tài khoản thanh toán Sacombank hoặc mua ngoại tệ tại Sacombank với tỷ giá cạnh tranh. Chỉ sau tối đa 4 giờ, người thụ hưởng ở nước ngoài có thể nhận tiền tại các ngân hàng có liên kết.

SWIFT GO là dịch vụ của Hiệp hội Viễn thông Tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) giúp ngân hàng tra cứu, cập nhật thông tin xử lý các khoản thanh toán theo thời gian thực. SWIFT GO đã tạo ra chuẩn mực mới trong hoạt động thanh toán quốc tế với tốc độ xử lý nhanh và chi phí được xác định từ khi tạo lệnh, thu một lần từ người chuyển, người thụ hưởng nhận được toàn bộ số tiền chuyển, không phải chịu bất kỳ khoản phí nào từ đại lý trung gian.

Bên cạnh SWIFT GO, Sacombank cũng đã triển khai các dịch vụ thanh toán quốc tế trực tuyến khác như eFT, eLC với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu và gia tăng trải nghiệm cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Trước đó, từ tháng 10/2021, lần đầu tiên tại Việt Nam, Sacombank đã phối hợp với Tổ chức thẻ quốc tế Visa triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh từ thẻ thanh toán Sacombank Visa phát hành tại Việt Nam đến thẻ Visa phát hành tại 44 nước trên thế giới với số tiền tối đa tương đương 8.000 USD/tháng tuỳ vào mục đích chuyển (không giới hạn số lần chuyển) và mức phí chuyển tiền ưu đãi chỉ từ 100.000 đồng nhằm phục vụ nhu cầu chuyển tiền quốc tế cá nhân cho các mục đích như du học, định cư, khám chữa bệnh, trợ cấp thân nhân…

Với công nghệ hiện đại và mạng lưới liên kết rộng khắp, Sacombank đáp ứng tối đa nhu cầu chuyển tiền của khách hàng bao gồm chuyển tiền trong nước, chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài, chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

OCB nhận khoản vay mới 100 triệu USD từ IFC

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa nhận khoản vay 100 triệu USD, tương đương gần 2.400 tỷ đồng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Khoản vay này có kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ danh mục cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) của OCB. Được biết, để được IFC chấp thuận cấp tín dụng, đòi hỏi các ngân hàng phải trải qua quá trình kiểm duyệt, thẩm định cực kỳ gắt gao theo tiêu chuẩn của IFC, về chất lượng hoạt động, quản trị rủi ro vững chắc, nhằm đảm bảo quá trình phát triển an toàn, minh bạch và hiệu quả.

Ngoài ra, trong suốt quá trình duy trì khoản vay, ngân hàng phải nghiêm túc tuân thủ cam kết các chỉ số “sức khỏe” tài chính về an toàn vốn, chất lượng tài sản, thanh khoản...

Chia sẻ về khoản vay này, đại diện lãnh đạo OCB cho biết, “đây là tin vui đối với OCB nói riêng và khách hàng nói chung trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Nguồn vốn này sẽ giúp nhóm khách hàng thuộc phân khúc SMEs của OCB tiếp cận khoản vay với lãi suất ưu đãi, phục vụ đầu tư và phát triển sản xuất - kinh doanh nhằm nhanh chóng tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn hiện nay”.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: “Khi mà triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết để giúp họ phục hồi và tăng trưởng, tạo thêm nhiều việc làm và thúc đẩy các sáng kiến đổi mới.

Khoản vay mới này giúp tăng cường quan hệ hợp tác giữa IFC và OCB, hỗ trợ ngân hàng từng bước hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một ngân hàng bán lẻ và tập trung phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.” Đại diện lãnh đạo OCB và IFC tiến hành ký kết hợp đồng khoản vay.

VIB tặng 500.000 đồng cho khách hàng chuyển nhượng chỉ định tiền gửi trực tuyến iDepo

Theo đó, từ nay đến hết ngày 10/07/2023, khách hàng chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng chỉ định tiền gửi trực tuyến iDepo thông qua ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0 và MyVIB iDepo sẽ nhận thưởng 50.000 đồng/lần chuyển nhượng thành công. Mỗi khách hàng được nhận tối đa 10 lần ưu đãi trong thời gian diễn ra chương trình.

Tin ngân hàng ngày 23/5: TP HCM thu hút nguồn lực từ kiều hối bằng cách nào?
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tiền gửi trực tuyến iDepo là sản phẩm tiền gửi mới được VIB triển khai trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0 từ đầu tháng 3. Sản phẩm có mệnh giá từ 50 triệu đồng, lãi suất cạnh tranh thay đổi linh hoạt theo thị trường với kỳ điều chỉnh lãi suất 6 tháng/lần. Sản phẩm có kỳ hạn 36 tháng nhưng phù hợp với khách hàng có nhu cầu gửi tiền ở các kỳ hạn ngắn, đa dạng, nhờ tính năng chuyển nhượng trực tuyến một cách nhanh chóng, dễ dàng

Với người gửi tiền trực tuyến iDepo, VIB cung cấp thêm cho khách hàng sự lựa chọn khi có nhu cầu sử dụng vốn là chuyển nhượng sổ tiền gửi thông qua ứng dụng MyVIB iDepo. Đây là ứng dụng được thiết kế như thị trường giao dịch sổ tiền gửi trực tuyến iDepo, nơi khách hàng có thể đặt lệnh mua/bán và theo dõi trạng thái giao dịch theo thời gian thực 24/7. Khách hàng có thể lựa chọn nhiều phương án chuyển nhượng khác nhau như bán lên thị trường/bán chỉ định, mua từ thị trường/mua trong tương lai hay nhận mua chỉ định. Khách hàng cũng có thể lựa chọn giao dịch với mệnh giá, số lượng, mức lãi suất chiết khấu phù hợp với nhu cầu của bản thân. Tiền gốc và lãi sẽ được chuyển vào tài khoản ngay khi giao dịch chuyển nhượng thực hiện thành công. Việc quản lý danh mục giao dịch được thực hiện dễ dàng thông qua giao diện đơn giản, sắp xếp khoa học, với 2 lớp xác thực bảo mật an toàn.

Theo các chuyên gia, trước đây, nhiều người gửi tiết kiệm, khi có nhu cầu sử dụng vốn đột xuất, thường chọn cách tất toán trước hạn mà không biết rằng có thể lựa chọn chuyển nhượng sổ tiết kiệm cho người khác vừa thu hồi được vốn lại vừa bảo toàn được tiền lãi. Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tiếp tục giảm như hiện nay, các nhà đầu tư vẫn mong muốn có mức lãi suất tốt hơn cho khoản tiền gửi của mình thì có thể tìm hiểu hình thức chuyển nhượng sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Nguồn: Tin ngân hàng ngày 23/5: TP HCM thu hút nguồn lực từ kiều hối bằng cách nào?

Huy Tùng (T/h)

kinhtexaydung.petrotimes.vn

  • sieu-viet

Giá vàng