Tin nhanh chứng khoán ngày 1/7: Nhóm chứng khoán dẫn dắt thị trường đảo chiều
Sau phiên cuối tháng 6, chốt NAV của các quỹ đầu tư, thị trường bất ngờ giảm mạnh, phiên giao dịch đầu tháng 7 lại tiếp tục khởi đầu với diễn biến tiêu cực. Lực bán trên diện rộng xuất hiện từ sớm khiến chỉ số cứ lao dốc dần. Đến cuối phiên sáng, VN Index đã mất hơn 20 điểm và rơi xuống dưới mốc 1.180 điểm.
![]() |
| Nhóm chứng khoán dẫn dắt thị trường đảo chiều |
Sáng nay, sắc đỏ phủ khắp bảng điện tử. Trên HOSE, độ rộng chỉ còn 57 mã tăng nhưng có tới 409 mã giảm, trong đó 17 mã giảm sàn, 200 mã giảm trên 2%, 60 mã giảm trên 1%.
Nhóm chứng khoán khá tích cực đầu phiên cũng không trụ vững được khi chỉ còn HCM, SHS, VDS, VIX tăng nhẹ. Trong khi đó, FTS -3,6%, AGR -5%, CTS -3,3%, TVB -5,7%, SSI -2,7%, VND -1,4%... Nhóm thép cũng bị bán khá mạnh với HPG -2,5%, HSG -1,9%, NKG -2,5%, POM -3,6%... Bên cạnh đó, ngân hàng, bất động sản, dầu khí, điện, thủy sản… cũng bị sắc đỏ lấn át.
Thị trường giảm sâu nhưng lực bắt đáy cũng không tích cực. Giá trị giải ngân chỉ đạt gần 6,7 nghìn tỷ đồng, riêng HOSE đạt hơn 5,5 nghìn tỷ đồng. Con số giải ngân thấp cho thấy nhiều nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường, số còn lại cũng rất thận trọng.
Tạm dừng phiên sáng, VN Index giảm 20,3 điểm (-1,7%) xuống 1.177,3 điểm. HNX Index giảm 7,17 điểm (-2,58%) xuống 270,51 điểm. UPCoM Index giảm 1,75 điểm (-1,98%) xuống 86,83 điểm.
Phiên chiều diễn ra với sự đảo chiều bất ngờ. Đầu phiên, VN Index rơi xuống vùng 1.170 điểm nhưng sau đó chỉ số gần như tăng dựng đứng, xen kẽ một số nhịp rung lắc, và cuối phiên đã đạt được sắc xanh.
Tàu kéo cho cú phục hồi ngoạn mục này là nhóm chứng khoán với 26 mã tăng, 6 mã giảm và 3 mã đứng giá. Cụ thể, hàng loạt mã tăng trần như VND, VIX, HCM, VCI, FTS, BSI, DSC, ngoài ra APS +8,7%, MBS +6,6%, SHS +6,6%, CTG +4,9%, SSI +4,8%... Trong đó, VND dẫn đầu thị trường về khối lượng khớp lệnh với trên 35,6 triệu đơn vị.
Dù không rực rỡ như nhóm chứng khoán nhưng nhóm ngân hàng, thép cũng đã đảo chiều và đóng góp tích cực vào đà tăng của điểm số. Nhóm ngân hàng có 14 mã tăng, 11 mã giảm và 3 mã đứng giá. Trong đó, VIB +5,8%, BID +4,6%, CTG +3,1%, STB +2,3%, HDB +2,1%... Tuy nhiên, NVB -4,3%, BAB -2,3%, VCB -1,1%... đã kìm hãm bớt đà tăng của thị trường. Còn tại nhóm thép, các ông lớn đều đảo chiều và kết phiên rất tích cực. Cụ thể, HPG +0,5%, NKG +5,1%, HSG +5%...
Có nền tảng từ nhóm cổ phiếu lớn, độ rộng thị trường đã cân bằng hơn. Trên cả 3 sàn, số mã tăng điểm đã lên đến 427 và số mã giảm điểm là 459. Rổ VN30 còn tích cực hơn với 18 mã tăng và 10 mã giảm.
Thị trường đảo chiều ngoạn mục nhưng thanh khoản vẫn chưa có nhiều cải thiện. Phiên giao dịch khép lại với gần 13,7 nghìn tỷ được giải ngân, chỉ tăng nhẹ so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng gần 290 tỷ đồng trên cả 3 sàn với tổng giá trị bán đạt hơn 1,3 nghìn tỷ đồng. Trong đó, VPB (-168 tỷ), VCB (-52 tỷ), VIC (-49 tỷ), SHS (-49 tỷ), GAS (-41 tỷ), BSR (-36 tỷ)… là những mã bị bán ròng mạnh nhất.
Trên HOSE, các mã BID, CTG, VNM, VIB, FPT, TCB, VND, SSI… mang về nhiều điểm nhất cho VN Index. Trong khi đó, GAS, BCM, VCB, MSN, VIC, VHM, MWG, DGC… là những mã làm mất đi điểm số nhiều nhất.
Trên sàn Hà Nội, HUT, SHS, CEO, MBS, PVS, KSF, IDJ, SCG… mang về nhiều điểm số nhất cho HNX Index. Chiều ngược lại, NVB, IDC, EVS, CDN, BAB, VCS, OCH, PVI… làm mất đi nhiều điểm số nhất.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/7, VN Index tăng 1,3 điểm (0,11%) lên 1.198,9 điểm với 210 mã tăng và 243 mã giảm, khối lượng giao dịch đạt 534,1 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt hơn 11,4 nghìn tỷ. HNX Index tăng 1,2 điểm (0,43%) lên 278,88 điểm với 82 mã tăng và 102 mã giảm, khối lượng giao dịch đạt 77 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt hơn 1,3 nghìn tỷ đồng. UPCoM Index giảm 0,4 điểm (-0,45%) xuống 88,18 điểm với 137 mã tăng và 204 mã giảm, khối lượng giao dịch đạt 69 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 937 tỷ.
Nguồn: Tin nhanh chứng khoán ngày 1/7: Nhóm chứng khoán dẫn dắt thị trường đảo chiều
Văn Hưng
kinhtexaydung.petrotimes.vn
-
Hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam của du khách quốc tế
-
Phương Oanh thay đổi ra sao từ ngày có hai con?
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 26/7: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
BSR lập kỷ lục doanh thu và sản lượng trong nửa đầu năm 2026
-
Bayern Munich lên kế hoạch giữ chân Harry Kane với hợp đồng siêu hấp dẫn
-
Cần Thơ: Trải nghiệm hè với staycation
- Chứng khoán Dầu khí (PSI) bị phạt 125 triệu đồng vì để khách hàng giao dịch ký quỹ vượt sức mua
- Thị trường khởi sắc, nhiều mã chứng khoán tăng giá gấp đôi
- F88 chính thức trở thành công ty đại chúng
- Loạt các công ty Chứng khoán và quản lý quỹ bị xử phạt
- 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2024
- 8 nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán năm 2025
- Cổ phiếu BSR của CTCP Lọc - Hóa dầu Bình Sơn ngược dòng tăng mạnh
- Tỷ giá hạ nhiệt, vì sao chứng khoán Việt chưa thể bứt phá?
- Cẩn trọng trước chào mời tham gia diễn đàn, hội nhóm đầu tư chứng khoán
- Vinamilk sắp chi 4.900 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông, ai nhận nhiều nhất?
- Từ 1/10, giao dịch chứng khoán online phải có CCCD gắn chip
-
Nghệ sĩ Vân Dung: Từ Top 15 Hoa hậu đến ngôi sao quyền lực của làng hài Việt
-
Xuân Mai tái xuất, nhiều sao nhí đình đám một thời giờ ra sao?
-
Phim về "Vua nhạc Pop" đạt kỷ lục doanh thu
-
Đêm nhạc “Vành hoa lửa” tri ân các Anh hùng liệt sĩ
-
VCCA 2026: Khi sinh viên tự tin bước lên diễn đàn khoa học lớn
-
NSƯT Phi Điểu và nghệ sĩ Thanh Hiền: Hai người bà quốc dân với tình yêu nghề không tuổi
-
Jung Kook lập kỷ lục mới với ‘Seven’ , trụ vững 156 tuần trên Billboard
-
Việt Anh - Quỳnh Nga tình yêu thăng hoa, sự nghiệp nhiều dấu ấn
-
Lionel Messi và điệu Tango cuối cùng: Khi thiên tài 39 tuổi định nghĩa lại lịch sử World Cup
