Tin nhanh chứng khoán ngày 22/2: Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng lao dốc
Diễn biến phiên giao dịch ngày 22/2, thị trường vốn đã xấu từ sáng, nhưng nửa đầu phiên chiều vẫn xuất hiện một nhịp hồi lại. Đỉnh cao nhất lúc 14h07 biên độ giảm co lại còn -0,93% so với tham chiếu, là cải thiện đáng kể từ mức giảm 1,42% thời điểm chốt phiên sáng. Tuy nhiên từ đó trở đi, áp lực bán đã tăng vọt trở lại, hình thành một nhịp rơi tự do cuối cùng.
|
|
| VN-Index giảm tới 27,95 điểm (-2,58%) xuống 1.054,28 điểm/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Kết phiên giao dịch, VN-Index giảm tới 27,95 điểm (-2,58%) xuống 1.054,28 điểm; HNX-Index giảm 4,12 điểm xuống 209,97 điểm; UpCOM-Index giảm 0,74 điểm xuống 77,44 điểm. Thanh khoản trên HoSE trở thành điểm sáng hiếm hoi khi cải thiện 12% so với phiên trước với giá trị khớp lệnh đạt 11.660 tỷ đồng.
Đà lao dốc của nhiều cổ phiếu trụ là nguyên nhân chính kéo VN-Index giảm mạnh. Nhóm VN-30 phiên hôm nay mất gần 30 điểm, toàn bộ 30 mã đều giảm điểm. Điều đáng nói là biên độ giảm rất lớn khi cả rổ bluechips đều ghi nhận mức giảm trên 1%, thậm chí nhiều mã lớn như GVR, SSI, VHM, PLX, NVL còn giảm trên 5%.
Khi các cổ phiếu mạnh nhất đảo chiều thì các cổ phiếu yếu càng kém hơn. Nhóm bất động sản sáng nay chưa có mã nào sàn, kết phiên đã có NVL, DXG, DRH, KHG, SZC. Hàng chục mã khác trong nhóm này giảm 4-6%. Nhóm siêu trụ bất động sản giảm ảnh hưởng nặng lên chỉ số là VHM giảm 5,75%, VIC giảm 2,39%, VRE giảm 5,07%.
Ngoài 3 mã nhóm Vin, cổ phiếu ngân hàng cũng chiếm 4 vị trí còn lại trong Top 10 mã đánh sập chỉ số: BID giảm 2,7%, VCB giảm 1,27%, CTG giảm 3,18%, TCB giảm 3,17%.
Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, cổ phiếu HQC ngược dòng thị trường và là cái tên ấn tượng nhất, khi tăng kịch trần +6,8% lên 3.460 đồng, khớp lệnh cao nhất toàn sàn với hơn 51 triệu đơn vị.
Sắc tím khác còn tại TNT, AMD, TMT và YEG, trong đó, AMD khớp lệnh tốt nhất với hơn 2,74 triệu đơn vị.
Tăng tốt khác chỉ còn tại SMC +5,8% lên 10.900 đồng, PSH +3,1% lên 7.400 đồng, SCR +2,1% lên 6.700 đồng.
Ở chiều ngược lại, một số gặp lực bán mạnh và giảm sàn như bất động sản SZC, TTB, KHG DRH, DXG và cổ phiếu HCM ở nhóm công ty chứng khoán.
Về khối ngoại hôm nay, có phiên thứ 6 liên tiếp bán ròng rất nhiều và cũng xả các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, ngân hàng, chứng khoán. Tổng giá trị bán trên HoSE đạt 1.288,3 tỷ đồng, cao nhất 4 phiên, trong khi mua 925,5 tỷ, thấp nhất 23 phiên. Mức bán ròng đạt 362,8 tỷ đồng. VIC bị xả nhiều nhất -58,6 tỷ, VHM -54 tỷ, DXG -39,1 tỷ, CTG -38,2 tỷ, STB -37,2 tỷ, SSI -35,6 tỷ, VNM -34,8 tỷ, HPG -30,4 tỷ, MSN -23,8 tỷ, DGC -23,1 tỷ. Phía mua ròng có NKG +20,8 tỷ, KBC +19,2 tỷ, FRT +19,1 tỷ, HSG +13,9 tỷ.
Khối ngoại tuần trước đã rút ròng khoảng 511 tỷ đồng chỉ riêng với cổ phiếu sàn HoSE, trở thành tuần bán ròng đầu tiên kể từ đầu tháng 11/2022. So với mức mua ròng thì con số này quá nhỏ, nhưng dòng vốn ETF trong tháng 2 đang có dấu hiệu giảm nhiệt rõ rệt, thậm chí nhiều ngày các quỹ ETF ngoại không hút thêm được đồng nào. Các quỹ ETF nội như VNDiamond hay VN30 hút thỉnh thoảng được vốn ngoại qua chứng chỉ lưu ký và được mua ròng thỏa thuận (hôm nay FUEVFVND được mua ròng 19,8 tỷ) ở quy mô nhỏ.
Nguồn:Tin nhanh chứng khoán ngày 22/2: Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng lao dốc
Huy Tùng
kinhtexaydung.petrotimes.vn
-
NSND Trần Nhượng hồi phục sau tai biến và áp lực trở lại đóng phim ở tuổi 74
-
Chung kết Copa del Rey: Atletico Madrid đại chiến Real Sociedad vì mục tiêu cứu vãn mùa giải
-
Zverev ngược dòng hạ Cerundolo 2-1 để tiến vào bán kết Munich Open sau set thắng hủy diệt 6-0
-
Bóng đá Campuchia vượt Việt Nam trên BXH AFC: Cột mốc lịch sử tại đấu trường châu lục
-
Kịch bản không tưởng chờ Arsenal và Man City
-
Cần Thơ: Xã Nhơn Mỹ khởi công xây dựng cầu Thanh Niên
- Thị trường khởi sắc, nhiều mã chứng khoán tăng giá gấp đôi
- F88 chính thức trở thành công ty đại chúng
- Loạt các công ty Chứng khoán và quản lý quỹ bị xử phạt
- 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2024
- 8 nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán năm 2025
- Cổ phiếu BSR của CTCP Lọc - Hóa dầu Bình Sơn ngược dòng tăng mạnh
- Tỷ giá hạ nhiệt, vì sao chứng khoán Việt chưa thể bứt phá?
- Cẩn trọng trước chào mời tham gia diễn đàn, hội nhóm đầu tư chứng khoán
- Vinamilk sắp chi 4.900 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông, ai nhận nhiều nhất?
- Từ 1/10, giao dịch chứng khoán online phải có CCCD gắn chip
- Doanh thu cán mốc kỷ lục, cổ phiếu VNM “nổi sóng”
-
Mũi Né dẫn đầu top điểm đến xu hướng toàn cầu 2026
-
3 cặp song sinh đình đám showbiz Việt: Hành trình từ hào quang đến những ngã rẽ sự nghiệp
-
Army English: Tuyển sinh trước, hoàn thiện pháp lý sau - trách nhiệm thuộc về ai?
-
Hôn nhân gây chú ý của Doãn Hải My - Đoàn Văn Hậu
-
Tình bạn đáng ngưỡng mộ giữa Văn Toàn - Hòa Minzy
-
Hàng Việt đi xa bằng gì, nếu không phải là niềm tin?
-
NSƯT Ốc Thanh Vân trải lòng về áp lực tâm lý tại Úc và hành trình trở lại Việt Nam
-
Hai nàng hậu làm nên lịch sử nhan sắc Việt
-
Giải thưởng Cống hiến 2026: Soobin Hoàng Sơn lập hat-trick và Hòa Minzy tỏa sáng
