U23 Indonesia hạ Úc và "canh bạc triệu đô" của bóng đá Việt Nam

20:10 | 19/04/2024

|
Sau Thái Lan, U23 Indonesia gây địa chấn với chiến thắng Úc 1-0.
Bóng đá Việt Nam: Làm từ gốc, nhưng...gốc nào?Bóng đá Việt Nam: Làm từ gốc, nhưng...gốc nào?
Bóng đá Việt Nam phải chuyển giao trên nhiều phương diệnBóng đá Việt Nam phải chuyển giao trên nhiều phương diện

Đội bóng của HLV Shin Tae Yong chỉ kiểm soát bóng với 35,9% và 8 lần dứt điểm. Úc có 64,1% và 21 lần dứt điểm. Nhưng Indonesia đã làm nên lịch sử nhờ bàn thắng duy nhất của Komang. Úc tấn công nhiều nhưng không thể có bàn gỡ hòa trước Indonesia.

Đánh bại Úc, U23 Indonesia lần đầu thắng tại U23 châu Á, cũng như chấm dứt chuỗi trận chưa bao giờ thắng Úc. Thầy trò HLV Shin Tae Yong cải thiện thứ hạng với ngôi nhì bảng, họ sẽ đi tiếp nếu không thua U23 Jordan.

U23 Indonesia hạ Úc và "canh bạc triệu đô" của bóng đá Việt Nam
Lối chơi thực dụng giúp Indonesia hạ Úc. Ảnh: AFC

Không khó để thấy U23 Indonesia tạo cơn địa chấn nhờ chiến thuật hợp lý của HLV Shin Tae Yong. Lối chơi phòng ngự phản công của Indonesia đã phát huy hiệu quả trước Úc.

Trước Indonesia, U23 Thái Lan hạ Iraq 2-0 cũng nhờ lối chơi thực dụng. Thái Lan chỉ có 43% kiểm soát bóng so với Iraq (57%), có 8 lần dứt điểm còn đối thủ là 23 lần.

Điểm chung trong hai chiến thắng ấn tượng của Indonesia và Thái Lan, đó là phòng ngự phản công. Cả hai đội có chiến thuật hợp lý, ưu tiên việc giữ sạch lưới trước khi nghĩ đến bàn thắng.

Nhìn từ lối chơi của Indonesia và Thái Lan, bóng đá Việt Nam có thể nói sai lầm lớn với "canh bạc triệu đô" mang tên HLV Troussier. Chúng ta đã đi trước các đối thủ hàng đầu khu vực về lối đá phòng ngự phản công thời HLV Park Hang Seo, cũng như nhanh chóng tạo ra các thành công ấn tượng. Nhưng việc lựa chọn HLV Troussier đã làm thay đổi tất cả, từ lối chơi đến thành tích đều gây thất vọng lớn.

Trong một năm gắn bó với VFF, HLV Troussier thường xuyên nói về lối chơi kiểm soát bóng và chuyền nhiều sẽ giúp tuyển Việt Nam vươn tầm châu lục, tiềm cận thế giới. Bầu Đức cảnh báo rằng: "Hãy tỉnh mộng đi, đừng để ông Troussier ru ngủ nữa". Nhưng sự thay đổi vẫn rất chậm dẫn đến những kết quả thất bại tiếp theo của tuyển Việt Nam.

Trong nhiều ngày qua, câu chuyện chọn HLV tuyển Việt Nam đã được nhắc đến rất nhiều. Vấn đề cần đặt ra là chọn HLV có đẳng World Cup, hay có xác định được triết lý rồi tìm một HLV phù hợp. Nếu không đánh giá đúng về trình độ cầu thủ Việt Nam thì dễ đạp lên vết xe đổ thời HLV Troussier.

Nguồn:U23 Indonesia hạ Úc và 'canh bạc triệu đô' của bóng đá Việt Nam

Hoài Anh

www.saostar.vn