Cần Thơ: Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản

07:04 | 06/10/2021

|
UBND TP Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 4128/UBND-KT thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg, ngày 21-9, của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cần Thơ: Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản
Do ảnh hưởng dịch COVID-19 một lượng lớn nông sản tại ĐBSCL bị ùn ứ, khó tìm đầu ra. Trong ảnh: Nông sản được thu gom, tập kết tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ chuẩn bị phân phát cho người dân gặp khó khăn.

UBND thành phố giao Giám đốc Sở Công Thương và các sở ngành chức năng; Chủ tịch UBND quận, huyện và đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ trong chức năng, nhiệm vụ thuộc thẩm quyền chủ động thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26/CT-TTg.

Tại Chỉ thị 26/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp. Ðồng thời, rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho sản xuất vụ tiếp theo, nhất là các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản ở các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Về phía Bộ Công Thương, hướng dẫn các địa phương đã kiểm soát dịch bệnh mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối kịp thời cung ứng hàng hóa cho người dân; phối hợp chặt chẽ với bộ, ngành hữu quan mở cửa thị trường nông sản xuất khẩu; hỗ trợ thương nhân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử. Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan bảo đảm hệ thống giao thông vận tải thông suốt trên toàn quốc. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tập trung nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản…

Ðối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, triển khai kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19; chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, không để đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp; xây dựng, hướng dẫn về phòng bệnh COVID-19 ở vùng xanh, giữa các vùng xanh để tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Nguồn: Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản

Mỹ Thanh

baocantho.com.vn