Lo lắng chất lượng thực phẩm “nhà làm” không nhãn mác dịp cận Tết

17:25 | 24/01/2024

|
Cận Tết, người người, nhà nhà rao bán các loại thực phẩm được quảng cáo là “nhà làm” lên mạng xã hội. Điều đáng nói, các sản phẩm này đều không nhãn mác, không hạn sử dụng khiến người dân hoang mang trong quá trình sử dụng.
5 chiêu lừa đảo mới dịp cận Tết Nguyên đán5 chiêu lừa đảo mới dịp cận Tết Nguyên đán
Mua sắm online dịp Tết, cẩn trọng hàng giả hàng nháiMua sắm online dịp Tết, cẩn trọng hàng giả hàng nhái
Lo lắng chất lượng thực phẩm “nhà làm” không nhãn mác dịp cận Tết
Các sản phẩm "nhà làm" thường được đóng gói sơ sài, không nhãn mác, không hạn sử dụng. Ảnh chụp màn hình

Sản phẩm không hạn sử dụng, không nhãn mác tràn lan

Thời điểm cận Tết Nguyên đán 2024, nắm bắt nhu cầu cầu mua sắm thực phẩm online của người dân tăng cao, nhiều người đã bắt đầu rao bán thực phẩm "nhà làm”. Các sản phẩm này được quảng cáo không chất bảo quản, không phụ gia.

Truy cập vào nhóm Chợ thực phẩm V.S.C trên Facebook, hàng loạt bài đăng bán thực phẩm nhà làm lập tức hiện ra.
Tài khoản Kim Trang rao bán thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp kèm lời quảng cáo “tất cả đều là đồ bố mẹ em ở quê tự tay làm, không chất bảo quản, cực kỳ uy tín”. Ngoài hai mặt hàng này, Kim Trang còn nhận làm các món như lạp xưởng, kim chi, giò bê... theo đặt hàng của khách hàng.

Theo những hình ảnh mà tài khoản này đăng tải, những gói thịt trâu, thịt lợn gác bếp được đóng gói, hút chân không. Tuy nhiên, phía bên ngoài không có bất kỳ thông tin gì về sản phẩm, không có hạn sử dụng và thời gian đóng gói. Bên dưới phần bình luận, khi nhận được câu hỏi về việc thịt trâu gác bếp có thể để được bao lâu, tài khoản này trả lời chung chung rằng, chỉ cần để ngăn đá tủ lạnh, có thể ăn được trong vòng 1 năm.

Truy cập vào một chợ thực phẩm online khác với gần 90.000 thành viên, cũng không khó để bắt gặp các bài viết rao bán thực phẩm “nhà làm”. Đặc biệt dịp cận Tết, các loại bánh, mứt, kẹo được rao bán rầm rộ hơn cả.

Tài khoản Hoàng Hương đăng bài bán các loại kẹo sữa chua, bánh hành kẹp phomai, bánh bông tuyết, bánh dưỡng nhan... Theo lời quảng cáo, tất cả các loại bánh, kẹo này đều do tự tay Hoàng Hương làm, không sử dụng chất bảo quản.

“Giá bán của mỗi loại dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg".

Tuy nhiên, theo hình ảnh đăng tải, tất cả các loại bánh, kẹo được bọc trong túi nylon trắng trong. Bên ngoài không in bất cứ thông tin gì của sản phẩm như thành phần, thời hạn sử dụng.

Lo lắng chất lượng thực phẩm “nhà làm” không nhãn mác dịp cận Tết
Các sản phẩm “nhà làm” thường được đóng gói sơ sài, không nhãn mác, không hạn sử dụng. Ảnh chụp màn hình

Cẩn trọng trước những sản phẩm “nhà làm”

Trước thực trạng này, trao đổi với Lao Động, một bác sĩ dinh dưỡng (xin giấu tên) cho biết, các sản phẩm “nhà làm” đang được bán tràn lan trên mạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Những thực phẩm này có thể được làm từ những nguồn nguyên liệu không an toàn. Bởi người dân không thể kiểm soát được chất lượng đầu vào, không thể xác minh nguồn mua thực phẩm nên khó có thể biết rõ rằng, những thực phẩm đó có an toàn hay không.

Tiếp đó, trong khâu chế biến, do kinh doanh nhỏ lẻ, không có quy trình rõ ràng, nên việc bị nhiễm khuẩn khi chế biến là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Theo vị bác sĩ này, chính những người làm ra sản phẩm “nhà làm” có thể không nắm được một tỉ lệ chế biến phù hợp, dẫn tới việc không đảm bảo được sản phẩm có đủ dinh dưỡng có người sử dụng hay không?

“Nhiều người quảng cáo thực phẩm ăn kiêng nhưng lại không biết nó có tác dụng thật hay không?” - vị bác sĩ cho biết.

Ngoài ra, các sản phẩm “nhà làm” cũng không trải qua bất kỳ khâu kiểm soát, kiểm duyệt nào.

“Trước khi đưa ra thị trường một sản phẩm, các đơn vị thường có nghiên cứu, thử nghiệm nhiều lần để đưa ra hạn sử dụng. Thế nhưng, hạn sử dụng của những đồ “nhà làm” thì lại rất linh tinh, thường được đặt theo cảm tính” - vị bác sĩ cho biết.

Theo bác sĩ, để đảm bảo an toàn, người dân nên mua hàng tại những cơ sở đáng tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng.

Đối với thực phẩm “nhà làm”, trao đổi với báo chí, TS Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, nhiều khi làm ngon, nguyên liệu tốt, nhưng quá trình vận chuyển, bảo quản không đủ điều kiện cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng.

Nguồn:Lo lắng chất lượng thực phẩm “nhà làm” không nhãn mác dịp cận Tết

Khánh An

laodong.vn