Sủi dìn Hải Phòng - Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đông
Sự khác biệt giữa bún riêu Hà Nội - Sài Gòn |
Cần Thơ: Ða dạng văn hóa ẩm thực |
Sủi dìn là tên gọi của món bánh trôi tàu ở Hải Phòng, một món ăn được du nhập từ Trung Quốc. Những người Hoa ở đây đã chế biến và bán cho bà con ở nơi đây từ lâu đời, dần dà trở thành một trong những món ngon quen thuộc không thể thiếu, mang bản sắc riêng của thành phố Cảng. Không chỉ thực khách trong nước mà khách nước ngoài có dịp đến đây ăn cũng rất “ghiền”.
Bát sủi dìn ấm nóng. Ảnh: Internet |
Tiết trời se lạnh, dạo quanh những con phố nhỏ tại Hải Phòng bạn sẽ thấy những quán nhỏ ven đường với nồi sủi dìn nghi ngút khói lúc nào cũng đông khách. Những đôi tay thoăn thoắt nặn bánh, với công thức nấu riêng tạo nên món ăn độc lạ, trông lại vô cùng bắt mắt khiến bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.
Cách làm món sủi dìn:
Ảnh: Internet |
Sủi dìn làm từ bột nếp, nhưng nhân bằng vừng đen rang chín cho dậy mùi thơm, sau đó giã nhuyễn cùng dừa nạo sao cho vừa thơm, vừa béo ngậy và khi nặn cùng với vỏ bột nếp có độ giòn và không dễ bị nát. Nước làm sủi dìn có vị đặc trưng riêng, bởi dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với nước đường mía tạo ra màu vàng cánh gián.
Sủi dìn dễ làm, có thể tự làm tại gia đình. Tuy nhiên, khâu chuẩn bị nguyên liệu khá kỳ công bởi bột nếp phải xay nước mới mềm, dẻo. Khi làm cần khéo léo để nhân không bị bật ra ngoài vỏ, khi luộc chú ý để đủ độ chín là vớt ra bát, nếu để chín quá dễ bị vỡ nhân…
Ảnh: @buivan.tinh.79 |
Một bát sủi dìn có khoảng 3 đến 4 viên bánh tròn, bên trên có dừa, lạc rang, vừng đen và 1 ít gừng sợi. Nước dùng của món sủi dìn có hương vị thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Màu vàng cánh gián của nước dùng khi tưới lên sủi dìn rất bắt mắt. Những viên sủi dìn dẻo dai hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng cay nồng, ngọt thanh… Chỉ khi có khách gọi thì người bán hàng mới thả từng viên bánh được nặn sẵn vào nồi nước dùng đang sôi.
Ảnh: Fb Hải Phòng ngon. |
Món sủi dìn này đặc biệt ở chỗ chỉ mùa đông mới có cơ hội thưởng thức, bởi món này có vị cay, nóng nên không thể bán vào mùa hè. Hầu hết hàng sủi dìn chỉ bán hết mùa đông, khi có nắng đầu hè là đóng cửa. Thật thú vị khi trong tiết trời lạnh lẽo, được ngồi quây quần bên nhau chờ đợi những bát sủi dìn ấm nóng từ tay người bán hàng. Tất cả đã tạo nên hương vị riêng biệt cho thức quà vặt giản dị của thành phố Hải Phòng.
Nguồn:Sủi dìn Hải Phòng - Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đôngThùy Linh
dulich.petrotimes.vn
- Dự báo thời tiết ngày 4/5/2024: Hà Nội mưa rào, trời mát ngày cuối tuần
- Dự báo thời tiết ngày 3/5/2024: Hà Nội nhiều mây, mưa rào cục bộ, trời mát
- Dự báo thời tiết ngày 2/5/2024: Hà Nội mưa rào, gió đông bắc cấp 3
- Làm sao để bắt đầu cuộc trò chuyện khi bạn không biết nói gì?
- Dự báo thời tiết ngày mai 1/5: Không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa dông
- Dự báo thời tiết ngày 30/4/2024: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt hoành hành
- Dự báo thời tiết ngày 29/4/2024: Hà Nội hứng chịu nắng nóng đặc biệt gay gắt
- Dự báo thời tiết ngày 28/4/2024: Nắng nóng gay gắt diện rộng bao trùm Hà Nội
- Bí quyết cải thiện trí nhớ: Hãy bắt đầu từ những thói quen sinh hoạt của bạn
- Dự báo thời tiết ngày 27/4/2024: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt
- Tiếng gọi ký ức: Trở về thế giới cổ tích của làng quê Bắc Bộ cùng Hội sinh viên NEU
-
Cà Mau: Ðội quân kiến vàng
-
Hàng loạt BĐS “vàng” được nêu trong vụ ly hôn của cựu Giám đốc Sở tỉnh Quảng Nam
-
Đà Nẵng: Ký ức của người lính từng tham gia giải phóng đảo Sơn Ca
-
Xuất hiện "nữ hoàng tốc độ" mới của điền kinh Việt Nam
-
Thuốc lá điện tử: Những rủi ro vượt xa tổn thương phổi và não
-
An Giang: Nỗ lực bảo vệ rừng
-
CEO Viettrend Đào Huy Hoàn: Doanh nghiệp chỉ thật sự thành công khi khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới
-
20 năm Công đoàn PVFCCo: Nỗ lực kiến tạo động lực mới đưa PVFCCo phát triển bền vững
-
Làm rõ vụ thi thể nữ giới chết "khô" tại một căn hộ chung cư ở Hà Nội