Thịt hun khói, đặc trưng ẩm thực Tây Bắc
Theo như lời kể của các cụ cao niên, món thịt hun khói đã gắn liền với cuộc sống của đồng bào miền núi Tây Bắc từ những ngày xa xưa. Khi chưa có điện và tủ lạnh, họ dùng bếp lửa hong khô thịt như một cách để dự trữ và bảo quản thức ăn. Những miếng thịt treo lủng lẳng trên gác bếp đã từng là hình ảnh quen thuộc trong mỗi ngôi nhà sàn ở các bản làng. Qua năm tháng, cuộc sống có nhiều thay đổi, nhưng thịt hun khói vẫn được bà con lưu giữ như một món ăn có hương vị truyền thống khó bỏ.
Thịt hun khói được làm khô trên bếp lửa. |
Mỗi dân tộc ở Sơn La lại có cách làm thịt hun khói khác nhau. Nhưng, đặc biệt nhất phải kể đến các loại thịt hun khói của đồng bào dân tộc Thái. Những món thịt treo trên gác bếp không đơn thuần chỉ là cách để họ dự trữ thức ăn theo phương pháp truyền thống, mà phải cần đến sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong mọi khâu chế biến và phải biết cách dùng gia vị để làm thăng hoa hương vị của món ăn đặc trưng núi rừng này. Thịt trâu gác bếp là cái tên phải nhắc đến đầu tiên khi nói đến các món thịt hun khói của đồng bào Thái Sơn La. Đây là món ăn vốn chỉ dùng để đãi khách quý, nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều người biết đến.
Không chỉ có vậy, thịt hun khói của đồng bào dân tộc Thái còn đa dạng, như: thịt bò, thịt lợn nạc, thịt lợn ba chỉ... đều được chế biến thành thịt hun khói với những cách thức riêng, mỗi món lại mang đến cho người thưởng thức những cảm nhận đặc biệt, không thể trộn lẫn. Để có món thịt hun khói đảm bảo ngon, người chế biến phải biết chọn loại thịt ngon, khéo léo trong sơ chế nguyên liệu và kinh nghiệm trong pha trộn gia vị để ướp thịt. Trong đó không thể thiếu tỏi, ớt và hạt mắc khén, đây được coi là bí quyết khiến món thịt hun khói có hương vị đặc biệt, kích thích vị giác người ăn. Mỗi người sẽ có công thức riêng, công đoạn chế biến cũng khác nhau để khi ăn, thớ thịt khô nhưng mềm, lên màu bắt mắt, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt.
Ngày nay, thịt hun khói đã trở thành điểm nhấn đặc sắc cho văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc ở Sơn La. Từ một món ăn giản dị trên gác bếp, món đặc sản này đã và đang được nhiều người biết đến, trở thành mặt hàng được thị trường đón nhận, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nhiều gia đình gắn bó lâu năm với nghề làm ẩm thực dân tộc.
Nguồn: Thịt hun khói, đặc trưng ẩm thực Tây Bắc
Thảo Nguyên
baosonla.org.vn
- Khám phá lò bánh mì hình thú khổng lồ mới lạ ở Cần Thơ
- Hang Sơn Đoòng: Một trong 7 điểm tham quan trong lòng đất đẹp nhất thế giới
- Tăng sức hấp dẫn của du lịch Việt từ ẩm thực
- Món ăn thời nghèo khó trở thành đặc sản xứ Nẫu
- Những điểm đến nổi bật nhất châu Á
- Top 10 bãi biển đẹp ở Việt Nam khiến du khách mê đắm
-
Điền kinh Việt Nam giành HCV giải châu Á
-
Dây thìa canh hỗ trợ cải thiện chỉ số đường huyết bệnh đái tháo đường
-
Hải Phòng rực cháy sắc đỏ hoa phượng, tím biếc hoa bằng lăng
-
Lưu Diệc Phi lộ thân hình kém thon gọn, có thái độ khác lạ với dàn sao quốc tế
-
Ông Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước
-
Đà Nẵng: Giữ gìn môi trường sông, biển sạch đẹp
-
Rộ tin con trai nữ diễn viên đình đám showbiz bị đuổi học
-
PVEP hành động thích ứng với chuyển dịch năng lượng
-
Chân dung em gái sinh đôi của Quỳnh Kool: Xinh đẹp không kém chị nhưng lại có một biệt tài hơn hẳn