6 quốc gia EU vạch "giới hạn đỏ" về giá trần khí đốt của Nga

Trạm trung chuyển khí đốt ở Rembelszczyzna, gần Warsaw (Ba Lan). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Sáu quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ không chấp nhận bất cứ nỗ lực nào nhằm hạ thấp hơn nữa mức giá trần mà khối sẽ áp với khí đốt nhập khẩu từ Nga.
Trong bức thư gửi Cộng hòa Séc, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, Đại sứ của sáu nước gồm Đức, Hà Lan, Áo, Đan Mạch, Estonia và Luxembourg, đã bày tỏ lo ngại, đồng thời nhấn mạnh “mức giá trần không thể bị hạ thấp hơn nữa hoặc bị thay thế.”
Sáu quốc gia trên hoài nghi về việc áp giá trần khí đốt của Nga, do lo ngại việc này sẽ gây rối loạn thị trường năng lượng của châu Âu và khiến EU khó khăn hơn trong việc mua nhiên liệu nếu các nhà cung cấp khí đốt chuyển sang bán ở những nơi không bị áp giá trần.
Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất mức giá trần sẽ được áp dụng nếu giá khí đốt vượt quá 275 euro mỗi megawatt giờ (MWh) trong 2 tuần đối với giá khí đốt hợp đồng tương lai tại trung tâm giao dịch Title Transfer Facility (TTF) ở Hà Lan.
Giá TTF, vốn là mức giá chuẩn của châu Âu, sẽ cần cao hơn 58 euro so với giá tham chiếu cho khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong 10 ngày, để kích hoạt việc áp giá trần.
Bỉ, Italy, Ba Lan và Hy Lạp nằm trong số những nước cho rằng một mức giá trần là cần thiết để bảo vệ nền kinh tế của mình khỏi trường hợp chi phí quá cao cho khí đốt và muốn một mức giá trần thấp hơn đề xuất của EC.
Hiện các nhà ngoại giao EU đang tiếp tục thảo luận nhằm nỗ lực tiến gần hơn một thỏa thuận.
Sáu quốc gia trên muốn mức giá đề xuất hiện nay sẽ được phê chuẩn tại cuộc họp của Bộ trưởng Năng lượng EU ngày 13/12 tới./.
Nguồn: 6 quốc gia EU vạch "giới hạn đỏ" về giá trần khí đốt của Nga
Bích Liên
vietnamplus.vn
-
"Thỏ Ơi" của Trấn Thành liên tục áp đảo phòng vé
-
Khởi động năm Bính Ngọ, THACO đồng loạt khánh thành 3 nhà máy mới
-
HLV Carrick tiến gần thành tích ấn tượng của Solskjær
-
Thi đấu thăng hoa, thủ môn Senne Lammens được vinh danh
-
Cuộc đua Chiếc giày vàng: Harry Kane bỏ xa Mbappe
-
Giá vàng biến động mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
- Kazakhstan đặt mục tiêu vận hành nhà máy lọc dầu mới vào năm 2033
- Trung Á - Lời giải cho bài toán khí đốt châu Âu?
- IEA hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ năm 2026
- Syria mở cửa ngành dầu khí, kêu gọi nhóm Big Oil trở lại
- Năm 2026: Quá trình chuyển dịch năng lượng thực sự tăng tốc?
- Trung Quốc dự định tăng nhập khẩu LNG của Nga
- Mỹ: Hoạt động M&A thượng nguồn lấy lại đà tăng trưởng
- Vì sao các “ông lớn” dầu khí châu Âu phải cắt giảm mạnh chi trả cổ đông?
- Thị trường Mỹ dư thừa dầu thô từ Venezuela
- Căng thẳng Iran đẩy giá dầu tăng: Địa chính trị có lấn át nỗi lo dư cung?
- Hoạt động M&A thượng nguồn bước vào chu kỳ điều chỉnh mới
-
Gửi tiết kiệm khai xuân ngân hàng nào được nhiều lì xì, lãi suất cao?
-
PVCFC đẩy mạnh xuất nhập khẩu năm 2026: Hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm, mở rộng thị trường toàn cầu
-
Những thương hiệu lớn chọn ngựa làm biểu tượng
-
PVCFC đặt mục tiêu mở rộng thị trường, đẩy mạnh M&A và tham gia sâu chuỗi giá trị nông nghiệp
-
Ca sĩ Đức Phúc chi gần 9 tỷ đồng tậu Mercedes-Maybach GLS chơi Tết
-
Sao Việt rộn ràng trình làng sản phẩm âm nhạc chào Tết Nguyên đán 2026
-
Diễn viên Ôn Bích Hà nhan sắc 'nữ hoàng Cbiz' bị thời gian bỏ quên
-
Tuyên Quang: Hiện thực khát vọng phát triển
-
Xuân mới trên những công trình của PTSC