Ăn nhiều lòng xào dưa có tốt cho sức khỏe?
Với nguyên liệu đơn giản gồm lòng heo, dưa cải muối, thời gian chế biến lại nhanh, món lòng xào dưa trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong các buổi nhậu.
Tuy nhiên dưới góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia cho rằng, nếu quá yêu thích và ăn tuần suất nhiều ngày trong tuần thì món ăn này sẽ gây ảnh sức khỏe.
PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện khoa học công nghệ và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, lòng xào dưa là món ăn dân dã và khoái khẩu của nhiều người, nếu xét trên bình diện dinh dưỡng, tất nhiên lòng heo có chứa cholesterol, ăn nhiều gây tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch. Điều này không tốt cho người lớn, người già và người mắc bệnh tim mạch...
Ngoài ra, các bộ phận nội tạng của động vật, trong đó có lòng thường có nhiều nguy cơ không an toàn cho người sử dụng vì dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng...
"Thêm vào đó, lòng là bộ phận chứa chất thải của lợn nên cần chú ý đến an toàn thực phẩm. Việc sơ chế và chế biến lòng không sạch, hoặc chất lượng lòng không tốt sẽ gây nhiều nguy cơ về giun sán hoặc gây ngộ độc…khi ăn”- PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.
Lòng heo xào dưa là món ăn được nhiều người yêu thích. ẢNH: Phung Long. |
Về vấn đề này, Viện dinh dưỡng quốc gia cũng nhấn mạnh, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nội tạng của động vật còn phụ thuộc vào chất lượng thức ăn, điều kiện vệ sinh, chữa bệnh… nếu các khâu trên không an toàn thì có thể để lại dư lượng của hóa chất, thuốc thú y cao trong thực phẩm.
"Điều duy nhất cần phải nhận thức rằng các thành phần dinh dưỡng của bộ phận nội tạng động vật chỉ cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho người ăn khi nó tuyệt đối an toàn"- Viện dinh dưỡng khuyến nghị.
PGS - TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị người dân không nên ăn thường xuyên. Thay vào đó, mỗi tháng chỉ nên ăn 1-2 lần.
"Đối với dưa muối, đây cũng là món ăn dễ gây tăng huyết áp khi ăn nhiều bởi người dân đã cho nhiều muối nhằm để được lâu. Vì thế, khi kết hợp 2 món này thành món ăn yêu thích, mọi người cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải", PGS. TS Nguyễn Thị Lâm đưa ra lời khuyên.
Nguồn: Ăn nhiều lòng xào dưa có tốt cho sức khỏe?
Hạ Quyên
-
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới sức khỏe của cá nhân và trái đất
-
Hai kỉ lục mới được thiết lập tại Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt"
-
Đâu là tiêu chuẩn cho bữa ăn học đường?
-
Bến Tre: Phụ nữ tận dụng hiệu quả vốn vay phát triển kinh tế
-
Lương Triều Vỹ dính tin đồn ngoại tình với mỹ nhân Trình Tiêu
-
AFF Cup 2022: Việt Nam đánh bại Malaysia 3-0 tại Mỹ Đình
- Cảnh báo khi sử dụng Internet Banking
- Thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT 2024 trên cả nước
- Công an triệu tập người đăng tin "Đà Lạt xảy ra biến lớn"
- Hà Nội tặng quà du khách và người dân viếng thăm Lăng Bác ngày 30/4 và 1/5
- U23 Indonesia 'ngã ngựa' ở bán kết U23 châu Á 2024
- Thực hư thông tin nữ du khách nước ngoài bị "chặt chém" 3 quả dứa giá 500.000 đồng
- Thuốc lá điện tử: Những rủi ro vượt xa tổn thương phổi và não
- Học sinh cuối cấp nghỉ lễ: Người “cố thủ” ôn tập, người tranh thủ xả hơi
- Hàng chục nghìn du khách đổ xô về Sầm Sơn tắm biển
- Bà con nhiều quận ở TP.HCM "đổi đời" sau hiến đất mở rộng hẻm
- Lai Châu: Tiêu hủy 400 kg bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ
-
Cà Mau: Ðội quân kiến vàng
-
Hàng loạt BĐS “vàng” được nêu trong vụ ly hôn của cựu Giám đốc Sở tỉnh Quảng Nam
-
Đà Nẵng: Ký ức của người lính từng tham gia giải phóng đảo Sơn Ca
-
Xuất hiện "nữ hoàng tốc độ" mới của điền kinh Việt Nam
-
Thuốc lá điện tử: Những rủi ro vượt xa tổn thương phổi và não
-
An Giang: Nỗ lực bảo vệ rừng
-
CEO Viettrend Đào Huy Hoàn: Doanh nghiệp chỉ thật sự thành công khi khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới
-
20 năm Công đoàn PVFCCo: Nỗ lực kiến tạo động lực mới đưa PVFCCo phát triển bền vững
-
Làm rõ vụ thi thể nữ giới chết "khô" tại một căn hộ chung cư ở Hà Nội