Big Tech 2023: Lợi nhuận ảm đạm, tiếp tục cắt giảm nhân sự
5 hãng công nghệ lớn nhất Mỹ có thể ghi nhận lợi nhuận quý IV/2022 sụt giảm do phải vật lộn trong môi trường lãi suất cao. Meta và Amazon.com sẽ là những hãng “tụt” mạnh nhất.
![]() |
| Apple không tránh khỏi triển vọng ảm đạm trong năm 2023. (Ảnh: Reuters) |
Các nhà phân tích đã hạ mức dự báo tổng doanh thu đối với Meta, Amazon, Apple, Alphabet, Microsoft thêm 5% xuống 561,4 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 10/2022.
Siddharth Singhai, Giám đốc đầu tư của Ironhold Capital, cho biết không kỳ vọng “tin tốt” trong ít nhất 3 quý tiếp theo.
Amazon đã bắt đầu thông báo cho nhân viên về đợt cắt giảm 18.000 vị trí. Tăng trưởng doanh thu tại “gã khổng lồ” này chậm nhất trong hơn 22 năm qua. Amazon cũng như Meta - công ty mẹ Facebook - tuyển dụng quá mức trong thời gian dịch Covid-19 nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng học tập, làm việc và mua sắm tại nhà. Meta đã sa thải khoảng 11.000 nhân sự trong năm ngoái. Lợi nhuận quý IV/2022 có thể giảm 42% và doanh thu giảm 7%.
Theo Reuters, trung bình mỗi công ty đã tăng 45% nhân sự trong năm 2020 và 20,5% nhân sự trong năm 2021, trong đó Apple tuyển dụng ít nhất.
Nhà phân tích Dan Ives của hãng chứng khoán Wedbush dự đoán khoảng 5 đến 10% nhân sự công nghệ nữa có thể bị mất việc làm sau khi nhiều công ty tiêu tiền như “những ngôi sao nhạc rock thập niên 80”.
Hôm 18/1, Microsoft cho biết, sẽ loại bỏ 10.000 vị trí, tương đương gần 5% nhân sự. Các nhà phân tích dự đoán hãng phần mềm sẽ ghi nhận doanh thu tăng 2,4%, mức chậm nhất trong 24 quý, còn lợi nhuận giảm 9%.
Doanh thu Apple cũng được cho là sẽ giảm lần đầu tiên trong 15 quý do đối tác Foxconn trải qua gián đoạn sản xuất nghiêm trọng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới cuối năm 2022. Tại Alphabet, doanh thu cũng có thể tăng trưởng chậm nhất trong 10 quý.
Cổ phiếu của 5 hãng công nghệ Mỹ lớn nhất thế giới đã giảm từ 26% đến hơn 60% chỉ riêng năm ngoái, so với mức giảm gần 20% của thị trường chung. Cùng nhau, họ đang nắm số tiền mặt và tài sản hơn 110 tỷ USD.
Nguồn:Big Tech 2023: Lợi nhuận ảm đạm, tiếp tục cắt giảm nhân sự
Du Lam
ictnews.vietnamnet.vn
-
Đội tuyển futsal Việt Nam thắng đậm ngày ra quân
-
Hà Nội không cấm ô tô, xe máy xăng trong toàn bộ Vành đai 1 từ 1/7
-
Tử vi tuần mới (6-12/4/2026): Tuổi Hợi sự nghiệp tỏa sáng, tuổi Dần tình duyên nở rộ
-
LEZII chính thức ra mắt MV Dập dìu trong mưa: Sự khẳng định của tân binh SpaceSpeakers
-
Jisoo (BLACKPINK) 'chơi lớn' tặng nhân viên túi xách hàng hiệu đắt đỏ
-
Lọ Lem nhà MC Quyền Linh: Nhan sắc tuổi 20 và hành trình thiện nguyện đầy cảm hứng
- Dữ liệu - Nền tảng phát triển chuyển đổi số quốc gia và chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0
- Telegram sẽ bị chặn tại Việt Nam
- Từ phòng thí nghiệm đến nhà máy: Đưa công nghệ lõi 4.0 vào sản xuất cơ khí Việt Nam
- Mỗi người dân, doanh nghiệp đều có thể đóng góp và thụ hưởng thành quả KHCN
- Doanh nghiệp “giải mã” tương lai tại Diễn đàn Chuyển đổi số và Công nghiệp thông minh
- Khai mạc Triển lãm quốc tế về Tự động hóa và Công nghệ - AT Expo 2025
- Triển lãm quốc tế Tự động hóa và Công nghệ sẽ diễn ra từ 14-16/5, tại Hà Nội
- Thaco Linker – dòng xe tải trung hoàn toàn mới, tối ưu chi phí vận chuyển
- Manulife nâng cao trải nghiệm khách hàng với loạt giải pháp công nghệ mới
- Kia ưu đãi hấp dẫn cho nhiều dòng xe dịp lễ 30/4 - 1/5
- Sunlight tham gia Triển lãm ASEFA Innovation Day năm 2025 tại Thái Lan
-
PVCFC: Chuẩn hóa ESG, định hình năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên xanh
-
BTS lập thành tích chưa từng có ở K-pop
-
Tử vi tuần mới (30/3-5/4/2026): Tuổi Mão năng lực vượt trội, tuổi Thìn phần thưởng bất ngờ
-
Mẹ Hoa hậu Thùy Tiên điều trị tại khoa tâm thần kinh sau biến cố của con gái
-
Bảo Anh ám ảnh hai chữ sau 3 năm làm mẹ đơn thân
-
Petrovietnam và TAG tăng cường hợp tác, hướng tới phát triển bền vững
-
Thảo Trang - Thiên Vương khẳng định không thích hát nhép
-
Diễn viên Vân Trang đưa cặp sinh đôi về thăm nhà ngoại tại TP.HCM sau 4 năm
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 1/4: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
