Các ngân hàng phải công bố đầy đủ, kịp thời mức lãi suất cho vay trước ngày 1/4

09:50 | 14/03/2024

|
Tại Công văn số 1628/NHNN-CSTT, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng sớm công bố lãi suất cho vay trước ngày 1/4/2024.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành công văn số 1628/NHNN-CSTT về việc công bố lãi suất cho vay. Theo nội dung công văn, qua báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo yêu cầu tại Công văn số 1117/NHNN-CSTT ngày 7/2/2024 của NHNN về báo cáo tình hình công bố lãi suất, đến nay, các TCTD đã cơ bản công bố thông tin về lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và NHNN.

Tuy nhiên, một số TCTD vẫn đang trong quá trình triển khai thực hiện việc công bố lãi suất cho vay. Vì vậy, để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả việc công bố lãi suất, NHNN yêu cầu các TCTD tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Các ngân hàng tiếp tục thực hiện việc công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, gói tín dụng và các loại lãi suất cho vay khác (nếu có) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 05/3/2024 về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, Thông báo số 527/TB-VPCP ngày 18/12/2023 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, và của NHNN tại Công văn số 9759/NHNN-TD ngày 21/12/2023, Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 15/01/2024, Công văn số 1117/NHNN-CSTT ngày 07/02/2024.

Các ngân hàng phải công bố đầy đủ, kịp thời mức lãi suất cho vay trước ngày 1/4
Ảnh minh họa

Cùng với đó, TCTD tự chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, kịp thời, chính xác của thông tin, số liệu công bố trên trang thông tin điện tử của TCTD; giải thích rõ ràng về nội dung thông tin, số liệu công bố; chủ động tiếp nhận, giải đáp và xử lý các vướng mắc từ khách hàng (nếu có).

Đồng thời, TCTD (Hội đồng quản trị, ban điều hành, ban kiểm soát, bộ phận tuân thủ, bộ phận kiểm toán nội bộ và các bộ phận chức năng có liên quan của TCTD) có trách nhiệm thường xuyên giám sát để đảm bảo thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và NHNN.

Ngoài ra, NHNN cũng yêu cầu các TCTD gửi đường dẫn (link) của Chuyên mục công bố các loại lãi suất nêu tại công văn này về NHNN trước ngày 01/4/2024; trường hợp TCTD thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong vòng 02 ngày làm việc với NHNN.

Được biết, trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2024, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo tới NHNN tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, hạn cuối cùng là 23/2/2024.

Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng cho biết, rất khó để có thể công khai lãi suất bình quân đối với các khoản vay của doanh nghiệp và chỉ công bố lãi suất cho vay với cá nhân vì ảnh hưởng đến phần đông người dân.

Về kiến nghị này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân là trách nhiệm của toàn hệ thống ngân hàng. Đồng thời, việc này cũng sẽ tạo môi trường minh bạch, cạnh tranh bình đẳng giữa các ngân hàng.

Theo đó, hiện một số ngân hàng đã công khai "lãi suất cho vay cơ sở". Cụ thể, tại Sacombank, lãi suất vay cơ sở với VND kỳ hạn 1-3 tháng là 4,2%/năm, kỳ hạn 4-6 tháng là 5,6%/năm, kỳ hạn 10-12 tháng là 7,7%/năm, còn trung dài hạn là 8,5%/năm.

ACB cũng công bố mức lãi suất cho vay cơ sở áp dụng cho toàn hệ thống từ ngày 2/10/2023 là 8,7%/năm. Tuy nhiên ngân hàng này cũng lưu ý rằng lãi suất cơ sở này được áp dụng đối với các khoản vay có lãi suất tại kỳ tái định được tính theo biểu lãi suất cho vay tại ACB.

Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) thay vì niêm yết lãi suất cơ sở chung lại chia thành từng mục đích vay cũng như thời gian giải ngân. Cùng mục đích vay, nếu giải ngân năm 2024 mức lãi suất cơ sở sẽ thấp hơn so với giải ngân những năm trước./.

Nguồn: Các ngân hàng phải công bố đầy đủ, kịp thời mức lãi suất cho vay trước ngày 1/4

Hà Anh

reatimes.vn