Cần Thơ: Bánh tằm tép Thới Long
Cần Thơ: Phát triển sản phẩm OCOP đảm bảo cả lượng và chất |
Cần Thơ: Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP Cần Thơ với các đối tác Hàn Quốc |
Bánh tằm tép Thới Long.
Bánh tằm tép Thới Long là món ăn sáng dân dã rất dễ tìm thấy tại chợ Thới Long. Chỉ cần vào chợ, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp 5-6 điểm bán món ngon này. Khác hẳn với những món bánh tằm bì, bánh tằm xíu mại, bánh tằm cay…, bánh tằm tép Thới Long có vẻ bên ngoài và hương vị khác biệt. Nếu như các loại bánh tằm khác có sợi to tròn, thì bánh tằm Thới Long nhỏ, mịn và có vị ngọt. Điểm nhấn và cũng là nét làm nên đặc trưng của món ăn quê hương này chính là phần nhưn, gồm củ sắn xắt hạt lựu, xào chung với thịt ba rọi và tép. Đặc biệt, tép ở đây phải là tép nhỏ, còn gọi là tép rong, tép trấu… Loại tép này thường có nhiều vào mùa nước nổi, thịt ngọt và luôn tươi mới. Đồ bổi ăn kèm là giá, dưa leo, rau sống, dưa chua. Món dưa chua của bánh tằm có khi làm bằng củ cải trắng, củ cải đỏ xắt sợi, có khi là đu đủ, su su bào ngâm giấm (tùy mỗi gian hàng). Ăn kèm là nước mắm chua ngọt đặc trưng của miền Tây.
Ngày trước, bánh tằm tép thường được gói trong lá chuối nhưng ngày nay bánh thường để trong dĩa, tô. Dĩa bánh tằm tép có sự kết hợp hài hòa về màu sắc lẫn hương vị. Màu trắng của sợi bánh và giá, màu xanh của rau sống và dưa leo, màu đỏ cam của nhưn củ sắn với thịt và tép. Khi ăn có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay từ các nguyên liệu, rau thơm, dưa chua hòa quyện cùng nhau. Ai đã từng một lần ăn thử bánh tằm tép Thới Long sẽ nhớ mãi hương vị dân dã này.
Đối với người dân ở Ô Môn, bánh tằm tép không chỉ là món ăn sáng bình dị mà còn là món ngon mùi nhớ thường được các gia đình làm đãi con cháu xa nhà mỗi dịp lễ, Tết, giỗ chạp. Bởi sự đặc biệt của món ăn này mà một nhóm học sinh đã sáng kiến làm nên sản phẩm bánh tằm Thới Long sấy khô. Theo đó, bánh được nâng thời gian bảo quản lên và cũng dễ dàng quảng bá, kết nối với du khách hơn về loại bánh đặc sản này. Mỗi túi 100 gram có giá 8.000 đồng, khi sử dụng chỉ cần luộc hoặc vài phút là có thể dùng, hương vị đạt đến 80-90% độ tươi mới.
Ái Lam
baocantho.com.vn
- An Giang đưa sản phẩm OCOP vươn xa
- Cà Mau: Những nông dân năng động làm giàu
- Đà Nẵng: Phát huy vai trò đoàn kết, tập hợp thanh niên
- Bến Tre: Xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm thạch dừa
- An Giang: Khai thác tiềm năng du lịch TX. Tân Châu
- Bến Tre: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thăm công nhân cầu Rạch Miễu 2
-
Tiếng gọi ký ức: Trở về thế giới cổ tích của làng quê Bắc Bộ cùng Hội sinh viên NEU
-
Cà Mau: Ðội quân kiến vàng
-
Hàng loạt BĐS “vàng” được nêu trong vụ ly hôn của cựu Giám đốc Sở tỉnh Quảng Nam
-
Đà Nẵng: Ký ức của người lính từng tham gia giải phóng đảo Sơn Ca
-
Xuất hiện "nữ hoàng tốc độ" mới của điền kinh Việt Nam
-
An Giang: Nỗ lực bảo vệ rừng
-
Thuốc lá điện tử: Những rủi ro vượt xa tổn thương phổi và não
-
Lợi nhuận doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ: Pudential sụt giảm, Shinhan Life lỗ đậm
-
CEO Viettrend Đào Huy Hoàn: Doanh nghiệp chỉ thật sự thành công khi khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới