Cần Thơ: Bánh tằm tép Thới Long
Cần Thơ: Phát triển sản phẩm OCOP đảm bảo cả lượng và chất |
Cần Thơ: Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP Cần Thơ với các đối tác Hàn Quốc |
Bánh tằm tép Thới Long.
Bánh tằm tép Thới Long là món ăn sáng dân dã rất dễ tìm thấy tại chợ Thới Long. Chỉ cần vào chợ, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp 5-6 điểm bán món ngon này. Khác hẳn với những món bánh tằm bì, bánh tằm xíu mại, bánh tằm cay…, bánh tằm tép Thới Long có vẻ bên ngoài và hương vị khác biệt. Nếu như các loại bánh tằm khác có sợi to tròn, thì bánh tằm Thới Long nhỏ, mịn và có vị ngọt. Điểm nhấn và cũng là nét làm nên đặc trưng của món ăn quê hương này chính là phần nhưn, gồm củ sắn xắt hạt lựu, xào chung với thịt ba rọi và tép. Đặc biệt, tép ở đây phải là tép nhỏ, còn gọi là tép rong, tép trấu… Loại tép này thường có nhiều vào mùa nước nổi, thịt ngọt và luôn tươi mới. Đồ bổi ăn kèm là giá, dưa leo, rau sống, dưa chua. Món dưa chua của bánh tằm có khi làm bằng củ cải trắng, củ cải đỏ xắt sợi, có khi là đu đủ, su su bào ngâm giấm (tùy mỗi gian hàng). Ăn kèm là nước mắm chua ngọt đặc trưng của miền Tây.
Ngày trước, bánh tằm tép thường được gói trong lá chuối nhưng ngày nay bánh thường để trong dĩa, tô. Dĩa bánh tằm tép có sự kết hợp hài hòa về màu sắc lẫn hương vị. Màu trắng của sợi bánh và giá, màu xanh của rau sống và dưa leo, màu đỏ cam của nhưn củ sắn với thịt và tép. Khi ăn có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay từ các nguyên liệu, rau thơm, dưa chua hòa quyện cùng nhau. Ai đã từng một lần ăn thử bánh tằm tép Thới Long sẽ nhớ mãi hương vị dân dã này.
Đối với người dân ở Ô Môn, bánh tằm tép không chỉ là món ăn sáng bình dị mà còn là món ngon mùi nhớ thường được các gia đình làm đãi con cháu xa nhà mỗi dịp lễ, Tết, giỗ chạp. Bởi sự đặc biệt của món ăn này mà một nhóm học sinh đã sáng kiến làm nên sản phẩm bánh tằm Thới Long sấy khô. Theo đó, bánh được nâng thời gian bảo quản lên và cũng dễ dàng quảng bá, kết nối với du khách hơn về loại bánh đặc sản này. Mỗi túi 100 gram có giá 8.000 đồng, khi sử dụng chỉ cần luộc hoặc vài phút là có thể dùng, hương vị đạt đến 80-90% độ tươi mới.
Ái Lam
baocantho.com.vn
- PV Power và Vingroup hợp tác phát triển hạ tầng năng lượng xanh
- Sơn La nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp
- Hà Giang: Ngôi đền thiêng trên núi Suối Thầu
- Petrovietnam và Petronas tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo
- Khánh Hòa: Khánh Sơn thúc đẩy phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn
- Dấu ấn của những người thầy “quân hàm xanh”
-
Eximbank: Không có việc NHNN đang thanh tra các hoạt động cấp tín dụng tại ngân hàng
-
Techcombank kinh doanh ra sao trong 9 tháng đầu năm 2024?
-
Vietinbank dẫn đầu ngành ngân hàng về tổng thu nhập hoạt động 9 tháng đầu năm 2024
-
Giá hoa tươi dự kiến tăng cao dịp 20/11
-
Đội tuyển Nga tiếp tục vắng mặt ở vòng loại World Cup 2026
-
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN
-
CLB Viettel đại thắng 5 sao, vươn lên top 3 V-League 2024/25
-
Ngân hàng SHB - Top 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất 9 tháng đầu năm 2024
-
Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững