Doanh số sụt giảm Honda làm mới Vision, Wave Alpha bằng cách thay tem đổi màu

16:00 | 01/10/2023

|
Trong bối cảnh sức mua trên thị trường giảm, doanh số bán liên tục "lao dốc" Honda nỗ lực tạo sức hút cho Honda Vision, Wave Alpha - hai mẫu xe bán chạy nhất của hãng bằng cách thay tem đổi màu, không có tinh chỉnh nào về thiết kế, công nghệ, động cơ.
Giá bán Honda Transalp tại Việt Nam thuộc hàng cao nhất khu vực Đông Nam ÁGiá bán Honda Transalp tại Việt Nam thuộc hàng cao nhất khu vực Đông Nam Á
Doanh thu mở màn của The Flash chỉ bằng một nửa Nàng Tiên Cá live-actionDoanh thu mở màn của The Flash chỉ bằng một nửa Nàng Tiên Cá live-action

Bất chấp các nhà sản xuất, kinh doanh xe máy liên tục áp dụng các chương trình giảm giá, kích cầu… sức mua trên thị trường xe máy Việt Nam vẫn sụt giảm. Theo Motorcycles Data trong tháng 7.2023 tổng doanh số bán xe máy tại Việt Nam chỉ đạt 176.729 xe, giảm 28,8%. Cộng dồn 7 tháng đầu năm 2023, tổng lượng tiêu thụ xe máy mới tại Việt Nam đạt 1,56 triệu xe, giảm tới 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Honda - hãng xe chiếm phần lớn thị phần thị trường xe máy Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng.

Doanh số sụt giảm Honda làm mới Vision, Wave Alpha bằng cách thay tem đổi màu
Honda Wave Alpha bản cổ điển

Sô liệu bán hàng mới nhất mà Honda cập nhật cho thấy, trong tháng 8.2023 tổng lượng xe máy Honda bán ra thị trường chỉ đạt 157.403 xe, giảm 20,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng dồn năm tài chính 2024 (từ tháng 4.2023 - 3.2024), doanh số bán xe máy Honda vẫn thấp hơn 6,6% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh đó, cùng với việc tiếp tục áp dụng các chương trình ưu đãi với một số sản phẩm, những mẫu mã vốn hút khách như Honda Vision, Wave Alpha cũng được Honda làm mới bằng cách bổ sung phiên bản mới. Tuy nhiên, cách làm của Honda Việt Nam (HVN) phần nào khiến khách hàng "hụt hẫng" khi hãng xe Nhật Bản tiếp tục áp dụng cách thức thay tem đổi màu để tạo ra phiên bản mới, trong khi về thiết kế, công nghệ, động cơ không có gì thay đổi.

Doanh số sụt giảm Honda làm mới Vision, Wave Alpha bằng cách thay tem đổi màu
Honda Wave Alpha vẫn dùng động cơ xăng, xi-lanh đơn 110cc có công suất tối đa 8,3 mã lực

Trong đó, mẫu xe máy số Honda Wave Alpha được Honda Việt Nam bổ sung bản cổ điển với điểm khác biệt về màu sơn, tem xe so với các phiên bản từng mở bán. Cụ thể, Honda Wave Alpha được hãng bổ sung hai lựa chọn màu sắc trắng-vàng và xám-trắng kết hợp bộ tem mới được phối màu theo xu hướng tối giản.

Trong khi đó, các trang bị, tính năng trên xe không có sự thay đổi. Honda Wave Alpha bản cổ điển vẫn theo cách "bình dán tem mới, rượu vẫn cũ" như cách làm Honda Việt Nam từng áp dụng trước đây với nhiều mẫu mã. Phiên bản này vẫn dùng động cơ xăng, xi-lanh đơn 110cc có công suất tối đa 8,3 mã lực tại 7.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 8,44 Nm tại 5.500 vòng/phút.

Doanh số sụt giảm Honda làm mới Vision, Wave Alpha bằng cách thay tem đổi màu
Honda Vision phiên bản cổ điển

Giống như Honda Wave Alpha bản cổ điển, mẫu xe tay ga Honda Vision cũng được Honda Việt Nam áp dụng cách làm tương tự để hy vọng tạo sức hút với khách mua xe. Cụ thể, Honda Vision phiên bản cổ điển phối màu vàng đen bạc và yên xe màu nâu cà phê. Ngoài ra còn có bản phối màu xanh đen bạc kết hợp logo 3D và bộ tem mới có đường nét đơn giản hơn. Các trang bị, tính năng động cơ từ những phiên bản mở bán trước đây vẫn được giữ nguyên trên Honda Vision cổ điển.

Chỉ thay tem, đổi màu nhưng giá bán bản Honda Wave Alpha và Honda Vision đều tăng cao hơn so với các phiên bản trước đây. Cụ thể, Honda Vision có giá bán từ 36,612 - 37,29 triệu đồng, cao hơn khoảng 200.000 đồng so với bản Vision thể thao. Trong khi đó, Honda Wave Alpha cổ điển có giá 18,9 - 19,29 triệu đồng, cao hơn bản Wave Alpha bản đặc biệt (giá 18,74 triệu đồng).

Nguồn: Doanh số sụt giảm Honda làm mới Vision, Wave Alpha bằng cách thay tem đổi màu

Trần Hằng

thanhnien.vn