Đời sẽ dịu dàng biết mấy nếu ta biết đặt mình vào vị trí của nhau

04:40 | 28/01/2023

|
Thế giới rộng lớn mà ta thì nhỏ bé, làm sao nhìn thấu được vạn vật nếu chỉ chấp nhất ở một góc nhìn?
An nhiên là gì? Làm thế nào để sống một cuộc đời an nhiên?An nhiên là gì? Làm thế nào để sống một cuộc đời an nhiên?
Buông bỏ 4 suy nghĩ độc hại để sống cuộc đời của riêng mìnhBuông bỏ 4 suy nghĩ độc hại để sống cuộc đời của riêng mình

Đôi lúc tôi nghĩ, mỗi người trong chúng ta đều giống như một cái cây. Mỗi cái cây với câu chuyện của riêng mình, khi được gieo hạt nảy mầm ở những vùng đất khác biệt, chịu luồng khí hậu theo từng miền, được tưới tẩm và lớn lên theo cách không giống nhau. Những điều kiện xung quanh như: gia đình, xuất phát điểm, cách giáo dục, trải nghiệm,... Tất cả những điều đó đã tạo nên những góc nhìn khác nhau cho mỗi cá nhân.

Nhưng tréo ngoe, càng có nhiều góc nhìn đa dạng, lại càng có bấy nhiêu bất an và đau khổ cho chúng ta khi không thể hiểu những gì người khác làm. Nhiều lúc trong đời, ta không thể hiểu điều người khác suy nghĩ, không thể hiểu mình đã làm gì sai, không hiểu tại sao thế giới lại không vận hành theo cách mình hằng tưởng.

Thế giới rộng lớn mà ta thì nhỏ bé, làm sao nhìn thấu được vạn vật nếu chỉ chấp nhất ở một góc nhìn?

Điều mà chúng ta vẫn luôn khẳng định là đúng, có thể không hẳn đúng.

Đời sẽ dịu dàng biết mấy nếu ta biết đặt mình vào vị trí của nhau

Điều mà chúng ta cho là sai, biết đâu không hẳn sai.

Có một cách giúp cuộc đời trở nên dễ thở và nhẹ nhàng hơn, đó là thay đổi góc nhìn. Hãy thử đặt mình vào một vị trí khác với một hệ quy chiếu khác, biết đâu bạn sẽ tìm thấy câu trả lời đằng sau mớ rối ren khiến mình loay hoay.

Nếu bực bội khi sếp không tăng lương cho mình dù mình làm việc chăm chỉ, hãy thử soi xét lại mình qua góc nhìn của người quản lý. Bạn làm tốt phần việc của mình, quả nhiên đó là một điều rất tốt. Nhưng thực tế là bạn được thuê và trả lương để làm tốt điều đó. Chỉ làm tốt phần việc của mình mà chưa gia tăng thêm giá trị khác cho công ty, vậy tại sao ông chủ phải tăng lương cho bạn?

Nếu cảm thấy chán nản trong cuộc hôn nhân với người vợ mà bạn thấy là đã thay đổi nhiều so với trước đây, hãy thử nhìn lại bằng góc nhìn của vợ, bạn có là một ông chồng thay đổi không? Liệu bạn có còn như lúc ban đầu?

Đời sẽ dịu dàng biết mấy nếu ta biết đặt mình vào vị trí của nhau

Đặt mình vào vị trí của người, là việc cần làm và nên làm. Nếu chỉ nhìn bề nổi, chúng ta khó lòng hiểu được nhau. Như người xưa từng có câu: “Có trải qua khổ đau mới thấu được nỗi đau của người khác”. Có bước đi trên con đường gập ghềnh sỏi đá mới biết thương người khác phải nhọc nhằn cực khổ. Nếu có sự thấu hiểu giữa người với người, việc khiến nhau tổn thương sẽ bớt đi không ít. Nhìn được góc nhìn của nhau, ta mới biết cách sửa chữa và “hồi sinh” mối quan hệ, tìm lại được những cảm xúc tốt đẹp trong trẻo, lấy lại niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.

Thêm nữa, đỉnh cao của sự thấu hiểu không chỉ là thấu hiểu người khác mà còn là thấu hiểu bản thân. Để hiểu chính mình, ngoài việc tự nhìn vào bên trong, tôi nghĩ chúng ta có thể đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn lại mình. Trong con mắt của phụ huynh, của vợ chồng, của bạn bè và đồng nghiệp, bạn là người như thế nào? Rất có thể, khi thử nhìn bản thân dưới góc nhìn của người khác, bạn sẽ nhận ra và hiểu mình nhiều hơn.

Đời sẽ dịu dàng biết mấy, khi chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau.

Nguồn:Đời sẽ dịu dàng biết mấy nếu ta biết đặt mình vào vị trí của nhau

Minh

emdep.vn

  • sieu-viet

Giá vàng