Giá vàng ngày 21/9 tăng mạnh

08:57 | 21/09/2021

|
Xu hướng mua gom, bắt đáy được thúc đẩy bởi dữ liệu lạm phát tăng mạnh từ khu vực EU và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm đã đẩy giá vàng hôm nay tăng mạnh. Tuy nhiên, đà tăng của kim loại quý vẫn bị hạn chế bởi đồng USD treo ở mức cao.
Giá vàng ngày 20/9 bất ngờ đi lênGiá vàng ngày 20/9 bất ngờ đi lên
Giá vàng ngày 19/9: Khép tuần “điên loạn”, giới đầu tư bi quan về triển vọng giá vàngGiá vàng ngày 19/9: Khép tuần “điên loạn”, giới đầu tư bi quan về triển vọng giá vàng

Ghi nhận vào đầu giờ ngày 21/9, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.763,65 USD/Ounce.

So với đầu năm 2021, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 237 USD. Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 48,98 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 7,82 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 11/2021 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.764,1 USD/Ounce, tăng 1,2 USD/Ounce trong phiên.

Giá vàng ngày 21/9 tăng mạnh

Giá vàng ngày 21/9 tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu nắm giữ tài sản đảm bảo là kim loại quý gia tăng trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng và “bom nợ” ở Trung Quốc được cảnh báo.

Số liệu vừa được Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) cong bóo cho thấy, lạm phát của khu vực EU trong tháng 7/2021 đã tăng lên 3,2% và là mức cao nhất trong 10 năm của khu vực này.

Giá cả hàng hoá tháng 8/2021 của khu vực EU cũng tăng 0,4% so với cùng kỳ 2021.

Lạm phát ở khu vực châu Âu được dự báo có nguy cơ tiếp tục tăng mạnh khi giá năng lượng lên cao tại hầu hết các quốc gia châu Âu, điều này sẽ lạm chậm lại quá trình phục hồi kinh tế, đẩy giá cả hàng hoá tăng cao, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Tại khu vực Eurozone, chỉ số giá tiêu dùng năng lượng được ghi nhận tăng tới 15,4% trong tháng 8, là mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 1996.

Thị trường kim loại quý cũng ghi nhận sự trở lại mạnh mẽ của các quỹ đầu tư tư. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, quỹ SPDR tiếp tục mua vào 1,74 tấn vàng sau khi đã mua vào 1,46 tấn trong phiên giao dịch ngày thứ 5, đưa lượng vàng nắm giữ của quỹ lên 1.001,66 tấn.

Giá vàng hôm nay cũng được thúc đẩy mạnh bởi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và chứng khoán toàn cầu đi xuống.

Theo ghi nhận, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm sụt mạnh về 1,348%.

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng hôm nay vẫn đang bị cản trở bởi đồng USD neo ở mức cao trong bối cảnh đồng nhân dân tệ trượt mạnh về mức đáy 3 tuần.

Các cơ quan quản lý của Trung Quốc trong thứ 6 tuần trước đã phát đi cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản hàng đầu của nước này, Evergrande. Điều này đã kéo theo một loại các lo ngại, rủi ro về tiền tệ, hàng hoá khác, thậm chí, theo giới chuyên gia, việc Evergrande vỡ nợ có thể tác động lên toàn bộ hệ thống tài chính của nước này.

Ghi nhận cùng thời điểm, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 93,233 điểm, tăng 0,01%.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận cùng thời điểm, giá vàng 9999 được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh đứng ở mức 56,15 – 56,80 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 56,50 – 57,50 triệu đồng/lượng. Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng 9999 được niêm yết tại Hà Nội ở mức 56,25 – 57,25 triệu đồng/lượng.

Hiện giới đầu tư toàn cầu đang hướng sự chú ý vào kết quả cuộc họp chính sách của Fed kết thúc vào ngày 22/9, cuộc họp được dự báo sẽ đưa những quyết sách quan trọng về định hướng điều chỉnh chính sách tiền tệ của Fed. Giới chuyên gia dự báo, Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện nay nhưng chắc chắn sẽ lên lộ trình cho việc thu hẹp chương trình thu mua tài sản, trái phiếu.

Theo chuyên gia phân tích Rhona O’Connell của StoneX việc thu hẹp các biện pháp hỗ trợ kinh tế không chỉ làm lu mờ vai trò của vàng như một kênh trú ẩn an toàn, vốn đã “tỏa sáng” trong thời kỳ đại dịch, mà việc nâng lãi suất sau đó dẫn đến chi phí cơ hội cho việc nắm giữ các tài sản không đem lại lãi suất như vàng tăng cao.

Nguồn: Giá vàng ngày 21/9 tăng mạnh

Phạm Linh (t/h)

petrotimes.vn

  • vinamilk-mb

Giá vàng