Giá xăng dầu đồng loạt tăng 1.100 đồng, vượt mốc 24.200 đồng/lít
![]() |
![]() |
Chiều 11/4, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ.
Theo đó, cơ quan điều hành quyết định tăng thêm 1.090 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92, trong khi đó xăng RON 95 tăng 1.120 đồng/lít. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 23.170 đồng/lít và xăng RON 95 là 24.240 đồng/lít.
Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh tăng trong đợt điều hành này, song mức tăng thấp hơn giá xăng. Trong đó, giá dầu diesel tăng 710 đồng lên 20.140 đồng/lít, giá dầu hỏa tăng 700 đồng lên 19.730 đồng/lít.
![]() |
Tại kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập Quỹ bình ổn 300 đồng với xăng RON 95, trích Quỹ 150 đồng với xăng E5RON92; dầu DO và dầu hoả cùng trích lập mức 300 đồng/lít, riêng dầu mazut không trích lập cũng không chi sử dụng quỹ.
Như vậy từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng đã có 7 lần tăng, 3 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.
Việc giá xăng dầu tăng mạnh khiến cho các doanh nghiệp đầu mối siết lại chiết khấu chi cho các đại lý, nguồn cung hàng đưa ra nhỏ giọt. Theo các thương nhân phân phối và đại lý bán lẻ xăng dầu, từ nhiều ngày qua việc nhập hàng bị hạn chế, nếu không thì phải chấp nhận mua hàng với mức chiết khấu thấp chỉ vài trăm đến 0 đồng.
Mặc dù nguồn cung trên thị trường không thiếu nhưng do mức chiết khấu thấp, nên các đại lý bán lẻ than thở kinh doanh ngày càng khó khăn do thua lỗ. Bởi mức chiết khấu như vậy trừ đi các chi phí, doanh nghiệp hầu như không có lãi.
Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng về rà soát, điều chỉnh khoản chi phí kinh doanh định mức trong giá cơ sở xăng dầu. Theo đánh giá của cơ quan này, từ đầu năm đến nay, tình hình cung cầu xăng dầu trong nước cơ bản ổn định, không có hiện tượng khan hiếm xăng dầu cục bộ tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.
Bộ Tài chính khẳng định không nhận được ý kiến phản ánh của cơ quan, doanh nghiệp về biến động bất thường về chi phí xăng dầu.
Liên quan đến việc dự trữ quốc gia về xăng dầu, Bộ Công Thương mới đây đề xuất giai đoạn năm 2023-2025 nâng mức dự trữ từ 9 ngày nhập ròng hiện nay lên 15 ngày và trong giai đoạn 2026-2030 tiếp tục nâng lên 30 ngày nhập ròng.
Để thực hiện phương án này, ngân sách Nhà nước cần bố trí tối thiểu 4.100 tỷ đồng mỗi năm để mua xăng dầu dự trữ. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Tài chính, mức kinh phí trên vượt quá khả năng cân đối ngân sách Nhà nước. Hiện nay, ngân sách Nhà nước mới bố trí được khoảng 1.500 tỷ đồng mỗi năm để mua hàng cho toàn ngành dự trữ quốc gia.
Nguồn:Giá xăng dầu đồng loạt tăng 1.100 đồng, vượt mốc 24.200 đồng/lít
Anh Thư
kinhtemoitruong.vn
-
Ngẩn ngơ một thoáng hoa trôm
-
Người dân Thủ đô tin tưởng, ủng hộ phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới
-
Tử vi tuần mới (21-27/4/2025): Tuổi Tuất năng lượng dồi dào, tuổi Tỵ quý nhân tương trợ
-
MU cân nhắc chi 38 triệu Bảng mua ‘Phil Foden mới’
-
Kinh ngạc ngoại hình U20 của loạt sao U40
-
Thủ quân tuyển Campuchia tử nạn
- Doanh nghiệp ngành tiêu dùng nhanh: Trước nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi
- Thực hiện ngay giải pháp ổn định thị trường vàng, không để xảy ra thao túng giá
- Giá vàng liên tiếp lập kỷ lục, chuyên gia nói gì?
- Đấu tranh với hàng hóa giả nhãn “Made in Vietnam” đưa ra nước ngoài
- Bộ Tài chính đề xuất kịch bản tăng trưởng kinh tế mới nhất cho năm 2025
- Nguyên nhân giá vàng tăng cao trong thời gian qua
- Việt Nam đang ứng phó thế nào khi Hoa Kỳ công bố thuế 46%?
- Mỹ áp thuế 46%: Ngành nào của Việt Nam bị ảnh hưởng?
- TT Trump áp thuế 46%: Những "lá bài" giúp Việt Nam ứng phó trước biến động
- Từ 31/3, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi một số mặt hàng
- Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2026
-
Petrovietnam và PETRONAS thúc đẩy hợp tác thăm dò dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam
-
BSR tập trung nguồn lực triển khai dự án NCMR NMLD Dung Quất đúng tiến độ
-
Hà Giang: Nỗ lực đưa vốn giúp hộ nghèo vươn lên
-
Truyền thông Malaysia đưa tin về 3 cầu thủ Việt Nam được triệu tập đá Man Utd
-
HLV Park Hang-seo khen cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai
-
Mùa cây “thay áo”
-
Khám phá đảo Nam Du - “Maldives thu nhỏ” của Việt Nam
-
Ca nương Kiều Anh khoe ông xã, được gọi “thủ khoa ngành lấy chồng“
-
Doãn Quốc Đam lên tiếng về ồn ào quảng cáo sữa