Ngân hàng Nhà nước nói gì về số tiền khổng lồ cho SCB vay?

07:00 | 21/04/2024

|
Đại diện NHNN cho biết, khi Ngân hàng SCB rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí được xem như khủng hoảng, NHNN phải có những giải pháp hành động một cách kịp thời...
Thống đốc Ngân hàng nói về sự cố rút tiền hàng loạt tại SCBThống đốc Ngân hàng nói về sự cố rút tiền hàng loạt tại SCB
Ngân hàng SCB đóng cửa nhiều phòng giao dịch từ ngày maiNgân hàng SCB đóng cửa nhiều phòng giao dịch từ ngày mai

Đại diện NHNN cho biết, khi Ngân hàng SCB rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí được xem như khủng hoảng, NHNN phải có những giải pháp hành động một cách kịp thời...

Trong buổi Họp báo quý I/2024 diễn ra tại Hà Nội sáng nay (19/4), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã có những chia sẻ về số tiền cho SCB vay.

Theo ông Tú, khi Ngân hàng SCB rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí được xem như khủng hoảng thì cũng giống như nhiều nước trên thế giới, chức năng của Ngân hàng Trung ương là khi có một ngân hàng thương mại gặp khó khăn, đều phải có giải pháp kịp thời để can thiệp, đảm bảo cho ngân hàng đó không đổ vỡ và không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia và sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại.

"Chính vì thế, NHNN phải có những giải pháp hành động một cách kịp thời", ông Tú nói.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, SCB là một trong những ngân hàng có quy mô lớn, có tổng tài sản lớn, do đó những giải pháp để xử lý cũng đòi hỏi thủ tục và quy mô hỗ trợ lớn.

Đối với số tiền mà NHNN đã cho vay để hỗ trợ Ngân hàng SCB, Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin, khi SCB xảy ra sự cố mất thanh khoản vào tháng 10/2023, NHNN có chức năng và luật pháp cũng quy định điều khoản yêu cầu Ngân hàng Trung ương phải thực hiện biện pháp ổn định ngân hàng này.

SCB không phải là ngân hàng đầu tiên xảy ra sự cố, trong vòng 10 năm qua cũng đã có những ngân hàng yếu kém, có những ngân hàng bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Đơn cử, cách đây 8 – 9 năm có 3 ngân hàng thương mại bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, buộc phải xử lý.

"Đây cũng là quy luật vận động của nền kinh tế, ở ngay các nước trên thế giới cũng có thể xảy ra, chứ không riêng Việt Nam. Chính vì thế, phải có một giải pháp về chính sách được luật hóa để quy định các biện pháp can thiệp để đảm bảo sự ổn định cho hoạt động cho ngân hàng đó, cũng như ổn định hệ thống, an ninh trật tự xã hội", ông Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Trong các biện pháp hỗ trợ của NHNN để đảm bảo sự ổn định SCB, trong đó có những khoản cho vay của Ngân hàng Trung ương đối với ngân hàng yếu kém nhưng đều được thực hiện theo đúng quy định pháp luật đã cho phép. Các biện pháp thực hiện này đều rất chi tiết, góp phần đảm bảo được ngay sự ổn định hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về số tiền khổng lồ cho SCB vay?
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết thêm, đến nay, ngân hàng SCB vẫn đang hoạt động ổn định và NHNN sẽ tiếp tục xây dựng một lộ trình để từng bước tái cơ cấu ngân hàng này. NHNN cũng đang nghiên cứu một cách rất khẩn trương, tích cực vấn đề này.

Cũng tại buổi họp báo quý 1, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, tín dụng trong tháng 3/2024 đã tăng tích cực trở lại sau khi giảm trong 2 tháng đầu năm do yếu tố mùa vụ. Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, trong quý I/2024, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

NHNN tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp và người dân…

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng (TCTD) cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, ngay từ đầu năm, NHNN đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 cho các TCTD và thông báo công khai nguyên tắc xác định để TCTD chủ động thực hiện tăng trưởng tín dụng, ông Đào Minh Tú nêu rõ.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước nói gì về số tiền khổng lồ cho SCB vay?

Thanh Cao

thuongtruong.com.vn