Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào? Ngày vía Thần Tài nên làm gì?

19:57 | 16/02/2024

|
Ngày vía Thần Tài năm 2024 là mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, nhằm đúng thứ Hai ngày 19 tháng 2 năm 2024 Dương lịch. Ngày vía Thần Tài với ước mong đổi vía năm Giáp Thìn 2024, lấy vía của vị thần tài lộc này để phù hộ giúp gia chủ có một năm làm ăn sung túc, may mắn.
Những kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài tuyệt đối nên tránhNhững kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài tuyệt đối nên tránh
Tại sao nhiều người mua vàng ngày Vía Thần Tài bất chấp nguy cơ thua lỗ?Tại sao nhiều người mua vàng ngày Vía Thần Tài bất chấp nguy cơ thua lỗ?
Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào? Ngày vía Thần Tài nên làm gì?
Theo quan niệm dân gian, ngoài việc chuẩn bị lễ cúng, mua vàng vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) sẽ được tài lộc, may mắn cả năm. (Nguồn: ETViet)

Theo chuyên gia văn hóa, mọi người thường chọn ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, có xuất xứ từ Trung Quốc rồi du nhập vào Việt Nam trong khoảng đầu thế kỷ XX.

Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài năm 2024 là mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, nhằm đúng thứ Hai ngày 19 tháng 2 năm 2024 Dương lịch.

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài 2024

Theo Thạc sĩ văn hoá và giáo dục Nguyễn Đức Hiển - Nghệ nhân dân gian Văn hoá tâm linh Việt Nam (Viện Nghiên cứu văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) cho biết:

Có nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc của vị thần tài lộc này. Nhưng tất cả đều liên quan tới công việc làm ăn buôn bán nên mọi người thường thờ cúng Thần Tài để cầu mong may mắn, tài lộc sẽ đến với mình.

Tương truyền, ngày vía Thần Tài gắn với câu chuyện của một vị Thần Tài do một lần uống rượu say nên lỡ chân ngã xuống trần gian và va đầu vào đá nên bị mất trí nhớ.

Ông rong ruổi đi xin ăn. Trong quá trình lưu lạc, ông bị người dân mang quần áo đi bán.

May mắn thay, ông gặp được một ông chủ quán tốt bụng đã cho ăn. Trước đó, quán không có khách nhưng từ khi có vị Thần Tài đến bỗng dưng đông khách.

Nhưng khi Thần Tài chỉ ăn mà không làm gì nên chủ quán lại đuổi ông đi. Từ đó, quán vắng vẻ trở lại.

Thấy vậy, nhiều người làm nghề kinh doanh đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới và may thay ông đã tìm được quần áo phù hợp đã mặc lúc trước.

Thế là ông đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Do đó, cứ ngày vía Thần Tài là nhiều người lại đổ xô đi mua vàng, vừa để tích trữ trong nhà vừa để cầu cho cả năm được rủng rỉnh về tiền bạc.

Mua đồ phong thủy: Bên cạnh phong tục mua vàng vào ngày vía Thần Tài thì nhiều người mua đồ phong thủy về để trưng trong nhà hoặc biếu tặng như đá phong thuỷ, cóc ngậm tiền…

Những điều kiêng kỵ vào ngày vía Thần Tài?

Vị trí đặt ban thờ Thần Tài:

- Không đặt ban thờ Thần Tài gần những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ…. sẽ làm mất đi sự tôn kính.

- Ông bà xưa cho rằng, dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, do đó không được dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu.

- Không đặt ban thờ Thần Tài ở lối đi lại sẽ làm mất đi sự tôn kính, thanh tịch nơi thờ cúng.

Hướng đặt ban thờ Thần Tài: Không đặt ban thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Trang phục gia chủ mặc trong ngày vía Thần Tài: Gia chủ nên mặc quần áo nghiêm túc, chỉnh tề khi cúng vía Thần Tài. Tránh các trang phục xuề xòa, luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

Lời ăn tiếng nói trong ngày vía Thần Tài: Vào ngày này hạn chế không gây cãi lộn đánh nhau, không nói bậy, chửi tục.

Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài: Nhiều gia đình có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ chia sẻ lộc, tán lộc cho nhiều người kể cả người ngoài. Tuy nhiên, đây là một trong những điều tối kỵ trong ngày vía Thần Tài.

Nhiều người quan niệm rằng, nếu mang lộc trong ngày vía Thần Tài đem chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc may mắn, lộc làm ăn sẽ đi hết ra ngoài.

Bên cạnh đó, để giữ nguyên tài lộc cho gia đình, sau khi cúng lễ xong gia chủ cất muối gạo đi, còn nước thì hắt từ ngoài vào trong mình, ngụ ý lộc tài chỉ vào nhà chứ không ra ngoài. .

Đồ trên mâm cúng vía Thần Tài: Nên sử dụng hoa quả tươi, có nụ, có hương thơm, không sử dụng hoa quả giả cúng ngày vía Thần Tài. Ngoài ra, bàn thờ thần tài, đồ thờ cúng phong thủy khác phải được vệ sinh lau dọn thường xuyên chứ đừng chờ đến dịp thờ cúng mới lau.

Lưu ý: Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo!

Nguồn:Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào? Ngày vía Thần Tài nên làm gì?

Tân Xuân

baoquocte.vn