Tin ngân hàng ngày 26/5: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động theo quy định mới

11:20 | 26/05/2023

|
LPBank và UnionPay ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác; ACB chuẩn bị trả cổ tức trong tháng 6, tỉ lệ tới 25%; Sacombank ưu đãi khách gửi tiết kiệm Phù Đổng… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 25/5: Đề nghị tiếp tục tìm cách hạ lãi suất huy độngTin ngân hàng ngày 25/5: Đề nghị tiếp tục tìm cách hạ lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 24/5: Cổ đông ngoại giúp ngân hàng tăng cường năng lực tài chính và quản trịTin ngân hàng ngày 24/5: Cổ đông ngoại giúp ngân hàng tăng cường năng lực tài chính và quản trị

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động theo quy định mới

Ngay sau khi quyết định trên có hiệu lực, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động trong ngày 25/5.

Tin ngân hàng ngày 26/5: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động theo quy định mới
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết tại 34 ngân hàng trong nước lúc 9h30, có tới 28 ngân hàng đã thay đổi biểu lãi suất. Trong đó, hầu hết đều giảm 0,5 điểm % tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống mức trần là 5%/năm và giữ nguyên các kỳ hạn dài.

Thậm chí nhiều ngân hàng còn giảm lãi suất cao nhất dành cho kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng xuống còn 4,5 - 4,8 điểm % như Ngân hàng Bản Việt, SeABank, LPBank, TPBank.

Đặc biệt, dù đã niêm yết dưới mức trần 5%, các ngân hàng khối quốc doanh vẫn tiếp tục giảm thêm 0,5 điểm % lãi suất huy động áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng xuống còn 4,1 - 4,6%/năm.

Bên cạnh các kỳ hạn dưới 6 tháng, một số ngân hàng cũng giảm thêm lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Theo đó, Bao Viet Bank giảm 0,3 - 0,6 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Tại các kỳ hạn này, Bac A Bank cũng giảm 0,4 - 0,5 điểm % từ ngày 25/5.

Techcombank giảm 0,4 điểm % tại các kỳ hạn dài, đưa mức lãi suất cao nhất về còn 7,2%/năm áp dụng cho khách hàng VIP1, với số tiền gửi tối thiểu 3 tỉ tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Lãi suất huy động đã liên tục giảm mạnh kể từ tháng 2 đến nay, đặc biết là sau các đợt giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi của NHNN. Trong khoảng 4 tháng vừa qua, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm 0,6 - 2 điểm % ở tất cả các kỳ hạn.

Hiện những ngân hàng có lãi suất cao nhất trên thị trường vẫn là các ngân hàng nhỏ như ABBank, VietABank, GPBank, VietABank…với lãi suất niêm yết cao nhất từ 8,5%/năm trở lên.

Chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng nhỏ và ngân hàng lớn hiện nay khá đáng kể. Điển hình như tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của một số ngân hàng nhỏ là 8 - 8,8%/năm, trong khi đó những ngân hàng quốc doanh và tư nhân lớn chỉ 7,2 - 7,5%/năm.

LPBank và UnionPay ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác

Mới đây, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) và Công ty Unionpay International (UnionPay) ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác về việc mở rộng mạng lưới phát hành và sử dụng thẻ thanh toán quốc tế.

Lễ ký kết đánh dấu việc UnionPay trở thành đối tác chiến lược giúp LPBank tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ thanh toán chất lượng cao và phục vụ được số lượng chủ thẻ lớn nhất thế giới. Qua đó, nâng tầm vị thế về sản phẩm thẻ của LPBank khi kết nối thành công với các tổ chức Thẻ hàng đầu như: Visa, Master Card, JCB và UnionPay.

Hợp tác giữa LPBank và UnionPay sẽ nâng cao thế mạnh hai bên trong phát triển số lượng Thẻ UnionPay tại Việt Nam thông qua 2 sản phẩm là Thẻ ghi nợ phi vật lý quốc tế và Thẻ tín dụng quốc tế, tạo điều kiện cho hàng triệu khách hàng mở rộng liên thông thanh toán thẻ qua các điểm chấp nhận thanh toán như: ATM, POS, mã QR Code UnionPay, thanh toán không tiếp xúc.

Thông qua hợp tác, LPBank cũng trở thành một trong số ít các ngân hàng tại Việt Nam phát hành và triển khai phương thức thanh toán bằng mã QR Code trên Thẻ ghi nợ phi vật lý quốc tế UnionPay. Qua đó, các chủ thẻ sẽ được kết nối với một mạng lưới chấp nhận thẻ rộng khắp trên 181 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với Thẻ tín dụng Quốc tế UnionPay, người dùng sẽ được hỗ trợ tối đa các chính sách tín dụng ưu việt của LPBank cùng các chương trình ưu đãi độc quyền và riêng biệt chỉ có tại Thẻ UnionPay cùng hệ thống điểm chấp nhận thanh toán rộng khắp trong nước và quốc tế, sử dụng các phương thức thanh toán qua thẻ phong phú như Contactless, thanh toán trước trả tiền sau…

Phát biểu tại Lễ ký kết, đại diện LPBank tin tưởng sự hợp tác phát triển trong thanh toán QR Code với UnionPay sẽ phát huy sức mạnh về hệ thống mạng lưới với hơn 1.200 điểm giao dịch của LPBank trên toàn quốc, kết hợp nguồn khách hàng lớn và tiềm năng từ chủ Thẻ UnionPay trên toàn cầu, sẽ đánh dấu bước tiến quan trọng của LPBank và UnionPay trong việc mở rộng mạng lưới thanh toán số trên thị trường quốc tế, góp phần thúc đẩy xu hướng thanh toán không tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ.

Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, UnionPay cũng cam kết đồng hành cùng LPBank mở rộng và phát triển các giải pháp thanh toán sáng tạo, mang lại trải nghiệm đầy đủ và tuyệt vời về thanh toán số cho khách hàng của hai bên.

ACB chuẩn bị trả cổ tức trong tháng 6, tỉ lệ tới 25%

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa có thông báo về việc thực hiện trả cổ tức năm 2022 bằng tiền và cổ phiếu. Ngày đăng ký cuối cùng là 2/6/2023.

Theo đó, ngân hàng sẽ trả cổ tức bằng tiền với tỉ lệ 10%/cổ phiếu, tức 1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng. Ngày thanh toán là 12/6/2023. Với hơn 3,37 tỉ cổ phiếu đang lưu hành, quy mô trả cổ tức tiền mặt đợt này của ACB là hơn 3.377 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ACB cũng trả cổ tức bằng cổ phiếu tỉ lệ 15%, tức người sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 15 cổ phiếu mới. Số lượng phát hành dự kiến là hơn 506 triệu cổ phiếu. Sau khi hoàn thành, vốn điều lệ của ACB sẽ tăng từ 33.774 tỉ đồng lên 38.840 tỉ đồng.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản chấp thuận cho ACB tăng vốn điều lệ thêm tối đa 5.066 tỉ đồng.

Đóng cửa ngày 24/5, giá cổ phiếu ACB đứng ở mức 25.150 đồng/cp. Cổ phiếu này dao động trong khoảng 24.000-25.000 đồng/cp trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Thanh khoản ACB có dấu hiệu tăng mạnh 2 phiên 23-24/5 với giá trị khớp lệnh lần lượt là 548 tỉ đồng và 278 tỉ đồng, trong khi các phiên trước đó phổ biến dưới 100 tỉ.

Về kết quả kinh doanh, ACB ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý 1/2023 đạt gần 5.157 tỉ đồng, tăng hơn 25% so với quý 1/2022, hoàn thành 26% kế hoạch kinh doanh 2023. Kết thúc quý I/2023, tổng tài sản của ACB đạt 611.224 tỉ đồng, tăng 0,6% so với đầu năm. Cho vay khách hàng đạt 411.289 tỉ, giảm 0,6%. tỉ lệ nợ xấu khống chế dưới 1%.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, ban lãnh đạo ACB cũng cho biết dự kiến sang năm 2024, ngân hàng tiếp tục duy trì tỉ lệ chi trả cổ tức là 25%, trong đó 10% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu.

Sacombank ưu đãi khách gửi tiết kiệm Phù Đổng

Sacombank tung ưu đãi tặng điểm đổi quà cho khách hàng là chủ tài khoản tiết kiệm Phù Đổng, chương trình diễn ra từ ngày 1-30/6.

Tin ngân hàng ngày 26/5: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động theo quy định mới
Sacombank ưu đãi khách gửi tiết kiệm Phù Đổng/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trong tháng 6 này, khách hàng mở mới hoặc nộp thêm từ một triệu đồng vào tài khoản tiết kiệm Phù Đổng sẽ được tặng 100 điểm đổi quà. Đối với các bé có xếp loại học tập xuất sắc hoặc giỏi, phụ huynh xuất trình giấy khen tại các phòng giao dịch Sacombank sẽ được tặng tối đa 300 điểm đổi quà.

Ngoài ra, khách hàng còn được tích điểm theo số dư bình quân tháng, với mỗi 120.000 đồng sẽ được tích thêm một điểm. Điểm thưởng có giá trị quy đổi thành nhiều quà tặng theo chính sách khách hàng thân thiết Sacombank hạng Sapphire như voucher mua sắm, ăn uống, thời trang, du lịch...

Sản phẩm tiết kiệm Phù Đổng là dịch vụ tài chính dành riêng cho các bé trong độ tuổi từ 0 đến 15 tuổi, được thiết kế dựa trên nghiên cứu thói quen "nuôi heo đất" của trẻ em Việt Nam.

Sản phẩm hướng đến các thông điệp giáo dục trẻ em bài học vỡ lòng về tiết kiệm, tích góp, chi tiêu hợp lý và biết cách chia sẻ với mọi người xung quanh. Với sản phẩm này, các bé là người đứng tên trên sổ tiết kiệm và linh động, không giới hạn số lần và số tiền nộp vào tài khoản.

Khi tham gia mở sổ tiết kiệm Phù Đổng, trẻ sẽ được tặng bảng kế hoạch về tiết kiệm, giúp bé bước đầu làm quen với việc tiêu tiền hợp lý, quản lý tài chính. Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng nộp tiền vào sổ tiết kiệm Phù Đổng của con theo hình thức trực tiếp tại quầy giao dịch của Sacombank, ủy thác cho Sacombank nộp tiền theo định kỳ, chuyển khoản qua Internet Banking (Mobile Banking), chuyển khoản tại ATM Sacombank hoặc chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng khác.

Nguồn: Tin ngân hàng ngày 26/5: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động theo quy định mới

Huy Tùng (T/h)

kinhtexaydung.petrotimes.vn