Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Giá dầu giảm sâu sau phát biểu của CEO Moderna
![]() |
![]() |
Giá xăng dầu thế giới
Ghi nhận lúc 6h55p sáng ngày 1/12 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 5,39% (tương đương 3,77 USD/thùng), xuống còn 66,18 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 1 cũng giảm 3,91% (hay 2,87 USD/thùng) xuống 70.57 USD/thùng, theo oilprice.com.
Giá dầu thô liên tục giảm trong ngày 30/11 sau khi Giám đốc điều hành của Moderna Stephane Bancel, trả lời Financial Times, đã tỏ ra nghi ngờ tính hiệu quả của vắc xin Covid-19 trước biến thể Omicron so với các biến thể trước đó.
![]() |
CEO của Moderna cho rằng nhiều khả năng các loại vaccine phòng COVID-19 hiện nay có hiệu quả không cao trước biến thể Omicron như đối với biến thể Delta. Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, ông nhấn mạnh mức độ hiệu quả sẽ giảm, chỉ là không biết ở mức độ nào vì cần chờ dữ liệu.
Theo một chuyên gia, bình luận của CEO Moderna chỉ là "chất xúc tác" cho thị trường vốn đã yếu ớt. Trong phiên cuối tuần trước, giá dầu thế giới đã giảm khoảng 12% do lo ngại biến thể Omicron sẽ châm ngòi cho các đợt đóng cửa mới và ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu, qua đó làm giảm nhu cầu dầu.
Ngày 29/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá biến thể mới Omicron có khả năng lây lan trên toàn thế giới và có thể gây ra những hậu quả nặng nề ở những khu vực dịch bệnh lây lan mạnh.
Trong bối cảnh “mây đen” đang phủ bóng lên triển vọng nhu cầu dầu mỏ, thị trường đang gia tăng đồn đoán Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, sẽ trì hoãn kế hoạch gia tăng nguồn cung trong tháng Một.
Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của ngân hàng Commonwealth Bank cho rằng OPEC+ sẽ hướng tới tạm dừng tăng sản lượng do sự xuất hiện của biến thể Omicron và việc mở kho dự trữ dầu của những quốc gia tiêu thụ dầu lớn.
Trong khi đó, các nhà phân tích của ngân hàng Citi dự đoán OPEC+ sẽ tiếp tục bơm thêm dầu trong tháng Một, song lượng dầu bổ sung thực tế hàng tháng của OPEC+ sẽ đạt trung bình 262.000 thùng/ngày thay vì 400.000 thùng/ngày, do công suất sản xuất của nhiều quốc gia OPEC+ giảm do thiếu đầu tư.
Giá xăng dầu trong nước
Chiều ngày 25/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:
- Xăng E5RON92: không cao hơn 22.917 đồng/lít
- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.902 đồng/lít
- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 18.382 đồng/lít
- Dầu hỏa: không cao hơn 17.197 đồng/lít
- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 16.477 đồng/kg
Như vậy đây là lần đầu tiên giá xăng giảm sau 5 kỳ điều chỉnh tăng liên tiếp. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã giảm 4 lần, giữ ổn định 3 lần, tăng 14 lần.
Nguồn: Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Giá dầu giảm sâu sau phát biểu của CEO Moderna
Trung Anh
thuongtruong.com.vn
- Giá xăng tăng trở lại sau 2 kỳ giảm liên tiếp
- Thủ tướng yêu cầu trình quy định quản lý vàng, tiền số trước 15/7
- Doanh thu dịch vụ tiêu dùng và bán lẻ hàng hóa 6 tháng năm 2025 tăng 9,3%
- Xóa nút thắt để hàng Việt vươn xa
- Doanh nghiệp không được khuyến mại quá 50% giá bán từ ngày mai (1/7)
- Đề xuất hộ kinh doanh có doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế
-
Sự thật về vụ tranh chấp hầm xe tòa nhà chung cư ở Hà Nội
-
Bỏ room tín dụng – Cơ hội và thách thức song hành đối với các ngân hàng
-
Nhiều sao Việt dự đám cưới nhạc sĩ Kai Đinh
-
Vòng Bán kết “The Charming Beauty – Duyên dáng sắc hương xứ Trà 2025”: Căng thẳng, kịch tính và đầy cảm xúc!
-
F88 lập “cú hat-trick” giải thưởng tại Asian Banking & Finance 2025
-
Huyền Lizzie diện bikini khoe vóc dáng nóng bỏng ở tuổi U40
-
Nghị viện EU thông qua mục tiêu nới lỏng lưu trữ khí đốt
-
Khả Ngân khoác tay người tình màn ảnh Ấn Độ trên thảm đỏ
-
HLV Erik ten Hag ‘trảm’ cựu thủ môn Man Utd lần thứ hai trong 2 năm