Giá xăng dầu hôm nay 29/5: OPEC+ mâu thuẫn về điều chỉnh nguồn cung
![]() |
![]() |
Giá xăng dầu thế giới
Giá dầu thế giới vào sáng ngày 29/5 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng 0,09 USD, lên mức 72,76 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng lên mức 77,15 USD/thùng.
Tuần trước, cả hai điểm chuẩn đều có tuần tăng thứ hai với Brent tăng 1,7%, trong khi WTI tăng 1,6%.
![]() |
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 29/5 (giờ Việt Nam) |
Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên và nhập khẩu LNG của Trung Quốc đã giảm vào năm 2022 do tăng trưởng kinh tế thấp hơn và giá khí đốt cao hơn, đánh dấu mức giảm tiêu thụ hàng năm đầu tiên kể từ năm 1990.
Mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên giảm 1% (0,4 tỷ feet khối/ngày) so với năm trước, theo dữ liệu từ S&P Global Commodity Insights.
Trung Quốc đã trở thành nhà nhập khẩu LNG hàng đầu thế giới vào năm 2021, nhưng lượng nhập khẩu của nước này đã giảm 20% (2,0 Bcf/ngày) vào năm 2022, do nhu cầu thấp hơn và giá cao hơn, theo EIA.
Trước năm 2022, nhập khẩu LNG của Trung Quốc chỉ giảm một lần – vào năm 2015 – với khối lượng nhỏ hơn nhiều, EIA cho biết.
![]() |
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 29/5 (giờ Việt Nam) |
Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ đã giảm 44 trong tháng này, mức giảm lớn nhất trong ba năm, sau khi các công ty năng lượng trong tuần này cắt giảm số giàn khoan trong tuần thứ tư liên tiếp.
Số lượng giàn khoan dầu khí, một chỉ số ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã giảm 9 giàn xuống còn 711 giàn trong tuần tính đến ngày 26/5, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2022.
Baker Hughes cho biết điều đó khiến tổng số giàn khoan giảm 16, tương đương 2%, so với thời điểm này năm ngoái.
Số giàn khoan dầu của Hoa Kỳ đã giảm 5 giàn xuống 570 trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2022, trong khi số giàn khoan khí đốt giảm 4 giàn xuống 137, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022.
Trong tháng 5, số lượng dầu đã giảm 21 giàn khoan, đây là mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 6/2020. Số lượng khí đốt đã giảm 24 giàn trong tháng 5, đây là mức giảm giàn khoan hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 1/2016.
![]() |
Các giắc máy bơm hoạt động trong một mỏ dầu ở Texas, Mỹ (ảnh: Reuters) |
Giá xăng dầu trong nước
Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 29/5 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:
Cụ thể, giá xăng E5 RON92 tăng 357 đồng/lít, giá mới là 20.488 đồng mỗi lít; xăng RON95-III tăng 499 đồng mỗi lít, lên 21.499 đồng/lít; dầu diesel tăng 301 đồng, lên mức 17.954 đồng/lít; dầu mazut tăng 296 đồng, giá mới là 15.158 đồng/kg. Tuy nhiên, dầu hỏa giảm 3 đồng/lít, giá mới là 17.969 đồng/lít.
Tại kỳ hôm nay, nhà điều hành tiếp tục không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn với xăng, dầu. Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày.
Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày.Như vậy, giá xăng đã tăng trở lại sau 3 lần giảm liên tiếp. Tính từ đầu năm, xăng dầu đã trải qua 15 lần điều chỉnh giá. Trong đó, 8 lần là tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.
Nguồn:Giá xăng dầu hôm nay 29/5: OPEC+ mâu thuẫn về điều chỉnh nguồn cung
Linh Chi
congthuong.vn
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 17/9: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Sao nhí thắng giải Emmy lần thứ 77
-
Noo Phước Thịnh, Hương Tràm cùng dàn sao đổ bộ V Fest – Vietnam Today
-
Tiền vệ Việt kiều Nga có cơ hội lên tuyển U23 Việt Nam
-
Thống kê thú vị về khả năng sút pen của Messi và Ronaldo
-
Duplantis lần thứ 14 phá kỷ lục thế giới nhảy sào
- Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ tháo gỡ băn khoăn cho hộ kinh doanh khi bỏ thuế khoán
- Giá điện hai thành phần: Hiện thực hóa mục tiêu minh bạch chi phí, tạo thị trường cạnh tranh?
- Những mẫu bánh trung thu đắt đỏ gây sốt thị trường 2025
- Tăng cường quản lý, triển khai giải pháp mạnh để bình ổn thị trường vàng
- Sàn thương mại điện tử Vitus: ‘Vén màn’ mạng lưới kinh doanh bí ẩn phía sau?
- Xử lý dứt điểm các vi phạm, đặc biệt là đầu cơ, trục lợi... gây bất ổn thị trường vàng
-
Đại tá Vũ Tuấn Anh làm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel
-
Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ tháo gỡ băn khoăn cho hộ kinh doanh khi bỏ thuế khoán
-
Cao nguyên xanh mướt ở Bắc Ninh hút du khách đến cắm trại
-
Hải Phòng FC gây thất vọng trước Công an Hà Nội
-
MC Mai Ngọc khoe nhan sắc rạng rỡ, đằm thắm sau sinh con đầu lòng
-
Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ các nội dung Hội nghị xúc tiến...
-
Đức Phúc đại diện Việt Nam tranh tài tại Intervision 2025 ở Nga
-
Sông Tô Lịch được làm sạch để chuẩn bị "khoác áo mới"
-
Vinamilk: Khi cắt giảm phát thải trở thành thế mạnh xuất khẩu