Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5: Người lao động không được nghỉ bù
![]() |
Hai kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5 năm nay sẽ không kéo dài như nhiều năm trước (ảnh minh họa). |
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày, người lao động sẽ có 2 đợt nghỉ lễ là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và dịp lễ 30/4 - 1/5. Tuy nhiên, do rơi vào đúng giữa tuần, cả hai kỳ nghỉ này đều không kéo dài như nhiều năm trước đó.
Cụ thể, năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) rơi vào thứ Năm. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động, vì thế, lịch nghỉ Giỗ Tổ chỉ được 1 ngày là thứ Năm (18/4).
Ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 rơi vào thứ Ba (30/4) và thứ Tư (1/5). Đây cũng là các ngày làm việc trong tuần nên người lao động nghỉ đợt lễ này sẽ không được nghỉ bù.
Do đó, lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ kéo dài 2 ngày, từ thứ Ba đến hết thứ Tư.
Bộ Luật Lao động 2019 quy định, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động trong 1 ngày vào ngày nghỉ lễ.
Trong năm 2024, người lao động còn một đợt nghỉ dài ngày hưởng nguyên lương nữa là kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, bắt đầu từ thứ Bảy ngày 31/8 đến hết thứ Ba ngày 3/9 Dương lịch. Đợt nghỉ này bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 2 ngày nghỉ hằng tuần.
Theo quy định, người lao động đi làm vào ngày nghỉ của dịp lễ, Tết được trả số tiền lương ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Nguồn: Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5: Người lao động không được nghỉ bùPV
petrotimes.vn
-
Sau tuyển Brazil, HLV Ancelotti chỉ muốn trở lại Real Madrid
-
Những khoảnh khắc đẹp trong lễ vu quy của Tuệ Như - Hồ Quang Hiếu
-
Thanh Thủy kiêu sa, sánh vai cùng Tiểu Vy trong bộ ảnh mang ý nghĩa đặc biệt
-
Lisa (BLACKPINK) gây sốt với diện mạo đẹp tựa AI, thần thái khó ai bì kịp
-
Cầu thủ giàu nhất thế giới sắp so tài các ngôi sao của Nam Định
-
Wayne Rooney chỉ trích các cầu thủ Man United
- Herbalife Việt Nam cổ vũ tinh thần sống khỏe tại giải chạy cùng VnExpress Marathon Cần Thơ
- Những mảnh ghép tài năng trong buổi casting văn nghệ Premiere 2025
- Người Hà Nội nói gì trước diện mạo mới Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục?
- Tạp chí Công nghiệp Nông thôn: Cầu nối phát triển nông nghiệp và công nghiệp nông thôn bền vững
- Đại tá Vũ Tuấn Anh làm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel
- Sông Tô Lịch được làm sạch để chuẩn bị "khoác áo mới"
- Trường Đại học Xây dựng Hà Nội: Bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Địa kỹ thuật và Công trình, ra mắt các nhóm chuyên môn
- Hải Phòng bố trí xe chở miễn phí người dân tham quan triển lãm A80
- “Học chủ động – Sống tự tin": Thông điệp từ Lễ Khai giảng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội
- Năm học mới tại MIS: Vững bước với trí tuệ, lan tỏa bằng trái tim
- Rạng rỡ ngày khai giảng ở Marice Curie: Đất nước của những người con gái, con trai, đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép
-
Đại tá Vũ Tuấn Anh làm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel
-
Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ tháo gỡ băn khoăn cho hộ kinh doanh khi bỏ thuế khoán
-
Hải Phòng FC gây thất vọng trước Công an Hà Nội
-
Cao nguyên xanh mướt ở Bắc Ninh hút du khách đến cắm trại
-
Sàn thương mại điện tử Vitus: ‘Vén màn’ mạng lưới kinh doanh bí ẩn phía sau?
-
MC Mai Ngọc khoe nhan sắc rạng rỡ, đằm thắm sau sinh con đầu lòng
-
Đức Phúc đại diện Việt Nam tranh tài tại Intervision 2025 ở Nga
-
Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ các nội dung Hội nghị xúc tiến...
-
Vinamilk: Khi cắt giảm phát thải trở thành thế mạnh xuất khẩu