Thêm khoản nợ liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị rao bán

15:02 | 31/01/2024

|
Sau một loạt khoản nợ của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh có tài sản thế chấp là quyền khai thác toà nhà 24 Quang Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị rao bán, ngân hàng lại muốn bán thêm một khoản nợ khác có liên quan.
Ba công ty chứng khoán bị phạt do sai phạm phát hành trái phiếu Tân Hoàng MinhBa công ty chứng khoán bị phạt do sai phạm phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh
Tân Hoàng Minh bất ngờ xin cho chủ tịch được... về nhàTân Hoàng Minh bất ngờ xin cho chủ tịch được... về nhà

Agribank Chi nhánh Tràng An (Agribank Tràng An) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của khách hàng tại chi nhánh này. Khoản nợ tính đến 31/12/2023 là 84,757 tỷ đồng (trong đó dư nợ gốc 71,52 tỷ đồng, lãi phải trả 13,237 tỷ đồng).

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ nói trên là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị Quốc gia - Sự Thật, số 24 Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Theo mô tả, toà nhà văn phòng này được xây dựng trên khu đất 1.470,3m2; diện tích xây dựng 941,31m2; tổng diện tích sàn xây dựng 10.833,9m2. Toà nhà có 7 tầng nổi với tổng diện tích 6.858,6m2 và 3 tầng hầm tổng diện tích 3.975,3m2, cung cấp 70 chỗ đỗ xe ô tô và 296 chỗ đỗ xe máy.

Thêm khoản nợ liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị rao bán
Toà nhà 24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngân hàng không công bố danh tính khách hàng, tuy nhiên trước đó Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã dùng hợp đồng thuê trụ sở 24 Quang Trung để thế chấp cho các khoản vay của nhiều pháp nhân thuộc hệ sinh thái của tập đoàn.

Liên tiếp từ đầu năm 2023 đến nay, Agribank Tràng An lần lượt rao bán loạt tài sản và các khoản nợ liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty trong hệ sinh thái.

Trong đó, nhiều khoản vay đều có tài sản đảm bảo là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị Quốc gia - Sự Thật, số 24 Quang Trung (cũng là trụ sở của Tân Hoàng Minh).

Mới đây nhất, giữa tháng 10/2023 chi nhánh này thông báo đấu giá khoản nợ xấu trị giá gần 88,54 tỷ đồng của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) theo hợp đồng tín dụng được ký vào ngày 8/12/2020. Trong đó, 79 tỷ đồng nợ gốc và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi.

Trước đó, hồi cuối tháng 9, ngân hàng cũng rao bán một khoản nợ khác của công ty này với giá trị ghi sổ khoản nợ là 55,4 tỷ đồng. Khoản nợ cũng được bảo đảm bằng tài sản thế chấp của bên thứ 3, là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự Thật, số 24 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội với Tân Hoàng Minh.

Toà nhà số 24 Quang Trung được Tân Hoàng Minh thuê làm trụ sở chính từ cuối năm 2017 theo một hợp đồng thuê dài hạn, không huỷ ngang, thời hạn đến tháng 11/2058 giữa Tân Hoàng Minh và CTCP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID).

Chỉ riêng quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê trụ sở, Tân Hoàng Minh đã dùng làm tài sản đảm bảo cho ít nhất 5 công ty trong hệ sinh thái vay vốn với tổng dư nợ khoảng 300 tỷ đồng.

Toà nhà 24 Quang Trung đang được LPBank sử dụng làm trụ sở Chi nhánh Quang Trung, sau khi ngân hàng này khai trương trụ sở chi nhánh mới ngày 18/1/2024 vừa qua.

Ngoài hợp đồng thuê toà nhà nói trên, Tân Hoàng Minh còn thế chấp dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc cho các khoản vay tại Agribank Tràng An.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, Tân Hoàng Minh đang có các khoản nợ trị giá xấp xỉ 1.000 tỷ đồng (giá trị tạm tính) tại chi nhánh này. Các khoản nợ này đã được Agribank nhiều lần thông báo bán đấu giá nhưng chưa tìm được người mua.

Nguồn: Thêm khoản nợ liên quan trụ sở Tân Hoàng Minh bị rao bán

Tuân Nguyễn

vtc.vn