Thị trường chứng khoán thế giới ngày 14/12: Lạm phát giảm đưa Dow Jones tăng hơn 100 điểm
![]() |
| Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Chứng khoán Mỹ
Dow Jones tăng 103.6 điểm, tương đương 0,3% lên 34.108,64 điểm, trong khi S&P 500 tăng 0,73% lên mức 4.01965 còn Nasdaq Composite đóng cửa tăng 1.01% lên 11.256,81 điểm. Cả ba chỉ số đều đóng cửa dưới mức đỉnh trong ngày.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, dưới mức kỳ vọng 7,3% và mức tăng 7,7% của tháng trước. CPI lõi, sau khi loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, tăng 6%, so với mức 6,3% trong tháng 10.
Tuy nhiên, cả ba chỉ số đều đóng cửa dưới mức đỉnh trong ngày.
Điều này có thể nhận thấy do thị trường chứng khoán đã tăng trưởng mạnh nhờ kỳ vọng lạm phát thấp hơn và lãi suất tăng chậm hơn. S&P 500 bắt đầu phiên với mức tăng hai con số so với mức đóng cửa thấp nhất trong năm vào đầu tháng 10. Chỉ số này chạm mức kháng cự mạnh 4.100 điểm trong buổi sáng, sau đó giảm dần như những lần trước.
Nhìn chung, Phố Wall muốn thấy tỷ lệ lạm phát tiếp tục giảm bởi vì điều đó cho phép Fed có thể trở nên bớt hung hăng hơn trong việc nâng lãi suất. Cơ quan này dự kiến sẽ nâng lãi suất lên 0,5 điểm phần trăm vào thứ Tư, giảm so với mức tăng 0,75 điểm trong các cuộc họp trước.
Rủi ro hiện tại là khi Fed có thể báo hiệu rằng họ sẽ đưa lãi suất lên mức đỉnh cao hơn so với dự đoán của thị trường.
Tuy nhiên, rủi ro đó đang giảm bớt vào lúc này khi nhìn vào chuyển động của thị trường trái phiếu. Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm, một phong vũ biểu cho kỳ vọng về lãi suất quỹ liên bang, đã giảm xuống 4,229% từ hơn 4,37% ngay trước khi dữ liệu CPI được công bố. Lợi suất 10 năm giảm xuống 3,501% từ hơn 3,6%. Chỉ số Đô la Mỹ cũng giảm khoảng 1% xuống chỉ còn khoảng 104.
Mặc dù vậy, ngay cả khi lãi suất cuối cùng không cao hơn dự đoán, thị trường chứng khoán vẫn phải đối mặt với rủi ro khi thiệt hại kinh tế do lãi suất cao có thể khiến ước tính lợi nhuận giảm sâu hơn nữa.
Chứng khoán châu Á
Chứng khoán châu Á tăng điểm vào thứ Tư (14/12) nhờ diễn biến tích cực từ chứng khoán ở Phố Wall tối hôm trước. Dữ liệu cho thấy chỉ số CPI của Hoa Kỳ hầu như không tăng trong tháng 11, đem lại hy vọng lạm phát đã đạt đỉnh và việc tăng lãi suất sẽ chậm lại và cuối cùng dừng lại trong năm 2023.
Tuy nhiên, sự lo lắng về các động thái tiếp theo của các nhà hoạch định chính sách đã kìm hãm sự hưng phấn của nhà đầu tư. Họ cũng đang thận trọng hơn với nền kinh tế toàn cầu, bất chấp việc Trung Quốc đang mở cửa trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp chống COVID-19.
Chỉ số Nikkei 225 của Tokyo tăng 0,72% lên 28.156,21 điểm và sàn Hang Seng ở Hồng Kông tăng 0,39% lên 19.673,45 điểm. Chỉ số Shanghai Composite gần như không thay đổi, ở mức 3.176,53 điểm, đánh dấu phiên thứ 2 chỉ số này đi ngang.
Nguồn: Thị trường chứng khoán thế giới ngày 14/12: Lạm phát giảm đưa Dow Jones tăng hơn 100 điểm
Đỗ Khánh
kinhtexaydung.petrotimes.vn
- Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc
- Kinh tế khởi sắc đầu năm 2026, bất động sản bước vào giai đoạn phân hóa mạnh
- Mở cửa lại eo biển Hormuz có ý nghĩa gì đối với thị trường thế giới?
- Hàng Việt đi xa bằng gì, nếu không phải là niềm tin?
- Nguồn cung hàng hóa thiết yếu trong nước vẫn được đảm bảo trước biến động toàn cầu
- Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội quý I/2026
-
Army English: Tuyển sinh trước, hoàn thiện pháp lý sau - trách nhiệm thuộc về ai?
-
Tình bạn đáng ngưỡng mộ giữa Văn Toàn - Hòa Minzy
-
NSƯT Ốc Thanh Vân trải lòng về áp lực tâm lý tại Úc và hành trình trở lại Việt Nam
-
Giải thưởng Cống hiến 2026: Soobin Hoàng Sơn lập hat-trick và Hòa Minzy tỏa sáng
-
Trang Emma: Từ tạo hình 'mẹ bầu' đến màn lột xác thành hoa hậu trên sóng VTV
-
NSƯT Xuân Hinh chia sẻ triết lý "lựa nhau mà sống" để giữ lửa hôn nhân
-
Khánh Như về quê làm ‘cô Tấm’ nấu bún riêu sau khi giành ngôi Á hậu
-
B Ray xin lỗi vì phát ngôn nhạy cảm liên quan đến AMEE và dàn Em Xinh trên livestream
-
Khôi Nguyên: Con trai NSND Hồng Vân về nước làm Phó Giám đốc sau 10 năm tu nghiệp tại Mỹ
