Giá xăng dầu hôm nay 17/7: Dầu thô có tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp
![]() |
Giá dầu thế giới bước vào tuần giao dịch từ ngày 11/7 với xu hướng tăng khi thị trường ghi nhận thông tin sản lượng của OPEC trong tháng 6/2022 giảm. Cụ thể, theo Reuters, sản lượng của 10 nước thành viên OPEC trong tháng 6/2022 đã giảm 100.000 thùng/ngày, xuống còn 28,52 triệu thùng/ngày. Mức sản lượng này thấp hơn khoảng 275.000 thùng/ngày so với mức cam kết của OPEC.
Thông tin này từ OPEC càng làm cho thị trường thêm phần hoài nghi về khả năng OPEC và các nước đồng minh (hay còn gọi là OPEC+) có thể thực hiện được mức tăng sản lượng lên 648.000 thùng/ngày trong 2 tháng 7 và 8/2022.
Thị trường cũng kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc sẽ khôi phục trở lại khi chính quyền thành phố Bắc Kinh vừa công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy quá trình phục hồi sau thời gian dịch bệnh.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 11/7/2022, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2022 đứng ở mức 101,78 USD/thùng, tăng 0,25 USD/thùng trong phiên; trong khi giá dầu Brent giao tháng 9/2022 đứng ở mức 107,40 USD/thùng, tăng 0,38 USD/thùng trong phiên.
Tuy nhiên, kể từ cuối phiên 11/7, khi thị trường ghi nhận nhiều thông tin tiêu cực về dịch bệnh tại Trung Quốc và lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng, giá dầu thô đã quay đầu giảm mạnh.
Trước diễn biến của dịch Covid-19, nhiều khu vực tại Trung Quốc đã phải tái áp dụng các biện pháp phong toả, hạn chế đi lại. Việc Thượng Hải xác định một biến thể phụ mới của chủng BA.5 Omicron và có nguy cơ lây truyền trong thành phố rất cao đã dấy lên lo ngại điều về một cuộc xét nghiệm quy mô lớn và có thể là cả các biện pháp hạn chế đi lại, qua đó làm giảm mạnh nhu cầu tiêu thụ dầu.
Tại châu Âu, nguy cơ về một cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế đang ngày một lớn hơn khi hầu hết các nền kinh tế của khu vực đều ghi nhận mức lạm phát ở mức cao kỷ lục.
Các dự báo về mức tăng trưởng kinh tế liên tục được điều giảm so với các dự báo được đưa ra trước đó.Ngày 11/7, Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sử dụng đồng Euro. Trước đó, hồi tháng 5/2022, EC đã hạ dự báo tăng trưởng xuống còn 2,7%, giảm mạnh so với dự báo 4% được đưa ra hồi tháng 2/2022.
Đồng USD cũng vọt tăng lên mức cao nhất 20 năm khi thị trường đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mạnh lãi suất ở mức 75 điểm phần trăm, thậm chí là 100 điểm phần trăm.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 13/7/2022, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2022 đứng ở mức 91,75 USD/thùng, giảm 1,56 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 12/7, giá dầu WTI giao tháng 9/2022 đã giảm tới 8,46 USD/thùng.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9/2022 đứng ở mức 98,40 USD/thùng, giảm 1,09 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm tới 7,8 USD so với cùng thời điểm ngày 12/7.
Nhưng cũng kể từ thời điểm này, khi đồng USD yếu hơn và nỗ lực tăng sản lượng khai thác của các nhà cung cấp được nhận định đã tới hạn, khó có thể tăng hơn nữa, giá dầu thô đã quay đầu tăng mạnh.
Thị trường cũng đặt kỳ vọng lạm phát Mỹ đã đạt đỉnh và áp lực suy thoái kinh tế sẽ hạ nhiệt khi các nước cũng chung nỗ lực hạ nhiệt lạm phát, các chuỗi cung ứng hàng hoá, sản xuất được nối lại.
Dự trữ khí đốt của châu Âu cũng đang ở mức thấp kỷ lục sẽ buộc các nước khu vực này phải có kế hoạch, giải pháp để tránh một cuộc khủng hoảng năng lượng, trong đó có cả việc tìm kiếm các nguồn cung dầu thô thay thế.
Trong nỗ lực vô hiệu hoá các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như tránh khả năng phương Tây áp trần giá với dầu của mình, Nga đã lên kế hoạch lập sàn giao dịch dầu quốc gia. Theo một số thông tin được phát đi thì sàn giao dịch dầu quốc gia của Nga có thể được khởi động vào mùa thu năm nay. Sàn giao dịch này được kỳ vọng sẽ thu hút đủ người để thiết lập dầu thô Nga theo chuẩn rieng vào giữa năm 2023.
Khép tuần giao dịch, giá dầu ngày 17/7 ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2022 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 94,38 USD/thùng, tăng 1,55 USD/thùng trong phiên; trong khi giá dầu Brent giao tháng 9/2022 đứng ở mức 100,94 USD/thùng, tăng 1,84 USD/thùng trong phiên.
Tại thị trường trong nước, giá dầu hôm nay ghi nhận giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 27.780 đồng/lít; giá xăng RON95 không cao hơn 29.670 đồng/lít; giá dầu diezen 0.05S không cao hơn 26.590 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 26.345 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.712 đồng/kg.
Mặc dù đang có xu hướng tăng mạnh nhưng giá dầu tuần tới vẫn được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 đang tái bùng phát và có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ..., đe doạ lạm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế.
Dữ liệu mới nhất được công bố hôm 13/7, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2018 do các nhà máy lọc dầu của nước lại hạn chế công suất do lo ngại các đợt phong toả sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ.
Các báo cáo hàng tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây đều đưa cảnh báo về nhu cầu dầu toàn cầu đang giảm, đặc biệt là tại các nền kinh tế lớn.
Dù đang chịu nhiều sức ép nhưng theo các chiến lược gia của Goldman Sachs, bao gồm Jeffrey Currie và Damien Courvalin, sau khi xem xét các yếu tố cung cầu trên thị trường, đã nhận định: Ở kịch bản bất lợi, mức giá của Brent sẽ là 120 USD vào nửa cuối năm 2022 và 110 USD vào năm 2023, giảm so với dự báo trước đó của Goldman lần lượt là 135 USD và 125 USD/ thùng, các chiến lược gia của ngân hàng cho hay.
Nguồn: Giá xăng dầu hôm nay 17/7: Dầu thô có tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp
Hà Lê
petrovietnam.petrotimes.vn
-
Tổ ấm hạnh phúc của Bảo Ngọc - Đạt G
-
Trương Ngọc Ánh đóng phim thành công, kinh doanh thất bại
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 3/11: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
AC Milan vs AS Roma: Đại chiến cân sức tại San Siro
-
Ronaldo và con trai "rủ nhau" làm ‘điều đặc biệt’
-
Kỳ Duyên gây bão, công khai gọi Thiên Ân là "vợ" giữa nghi vấn trên mức tình bạn
- Ngành bán lẻ Việt Nam là trụ cột kinh tế địa phương và đòn bẩy hội nhập toàn cầu
- Triển lãm Máy móc Nông nghiệp Quốc tế Trung Quốc 2025: Hợp tác, Hội nhập và Phát triển ngành Nông nghiệp Việt Nam
- Vàng sẽ tiếp tục là tâm điểm trong thời gian tới
- Những món quà độc lạ "lên ngôi" dịp 20/10
- Mua sắm online: Rẻ, tiện - nhưng cần tỉnh táo
- "Vấn nạn" hàng giả, hàng nhái tàn phá thị trường
- Hội chợ Mùa Thu 2025: Siêu Hội chợ quốc gia với “6 Nhất”
- Giá vàng nhẫn vượt 144 triệu/lượng, đắt ngang vàng miếng SJC
- Ngân hàng Nhà nước ban hành hướng dẫn về thủ tục cấp phép sản xuất vàng miếng
- Người mua vàng nhẫn lỗ nặng trong một phiên
- Từ ngày mai (10-10), thị trường vàng chính thức bước sang một “chương mới”
-
Tranh cãi danh sách ứng viên đội hình tiêu biểu của FIFPro
-
Grenera Southmark: Dòng chảy cảm xúc lan tỏa tại sự kiện “Greenera Flows in You”
-
Thống kê bất thường về Vinicius
-
Vietsovpetro và PVU tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học
-
Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao
-
Arsenal vẫn kém xa kỷ lục giữ sạch lưới của Liverpool
-
Lễ bốc thăm Vòng chung kết futsal châu Á 2026 diễn ra ngày 5/11 tại Jakarta
-
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng
-
Lâm Đồng: Đô thị du lịch không thể chỉ có “cây xanh, ghế đá”
