Thống đốc: Lạm phát cao là một loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập người dân
Chia sẻ tại Hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói, lao động và phát triển thị trường lao động đóng vai trò quan trọng, thậm chí là quyết định đối với việc phát triển kinh tế của một quốc gia. Ngược lại, phát triển kinh tế tốt cũng là điều kiện để phát triển thị trường lao động bền vững.
Theo bà Hồng, để phát triển thị trường lao động cần đồng bộ nhiều chính sách, tiếp cận trên nhiều góc độ chứ không phải riêng lẻ của một bộ ngành nào. Ví dụ, từ phía giáo dục là đào tạo nghề; đảm bảo các điều kiện để người lao động yên tâm làm việc; giải pháp chính sách về nhà ở; cân đối cung cầu lao động… là những giải pháp toàn diện để phát triển thị trường lao động.
![]() |
| Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. |
Từ góc độ hoạt động ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, bảo đảm thu nhập thực tế của người lao động rất quan trọng. Với vai trò điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai rất nhiều giải pháp để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.
“Chúng tôi cho rằng, lạm phát cao chính là một loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập của người lao động, làm ảnh hưởng đến đời sống của họ”, bà Hồng khẳng định và cho biết thêm, vừa qua, tại Hội nghị gồm 63 ngân hàng lớn trên thế giới, các Thống đốc của các ngân hàng trung ương rất quan tâm đến những khó khăn trên thị trường lao động trong bối cảnh lạm phát cao; đánh giá nhu cầu tăng lương của người lao động trong bối cảnh lạm phát cao sẽ là một khó khăn không nhỏ của thị trường lao động.
Chia sẻ về hoạt động của ngành ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, bà Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, tín dụng tính đến ngày 15/8 tăng 9,62 %, đóng góp rất nhiều cho việc phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước cũng hỗ trợ tái cấp vốn cho doanh nghiệp để trả lương cho người lao động, giúp cả doanh nghiệp và người lao động vượt qua thời điểm khó khăn.
Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng triển khai 23 chương trình cho vay đối với hộ cận ngheo, thoát nghèo, nhà ở, xuất khẩu lao động… mang lại hiệu quả cao.
Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với công nhân tại Bắc Giang vừa qua, 2 công ty tài chính đã cam kết mỗi công ty giành 10.000 tỷ đồng cho công nhân trong các khu công nghiệp vay tiêu dùng. Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan liên qua để triển khai, nếu làm được sẽ tiến hành nhân rộng hình thức cho vay này.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh việc đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, trong đó có việc đẩy mạnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và phát triển nguồn nhân lực, cơ cấu theo từng khu vực phù hợp. Với ngành ngân hàng, lực lượng lao động chắc chắn không sử dụng rộng rãi, phổ thông mà đòi hỏi chất lượng rất cao, rất "tinh".
Thời gian tới, các Nghị quyết của Chính phủ, các chiến lược phát triển thị trường lao động cần làm rõ cơ cấu thị trường lao động theo khu vực, khu vực nào cần lao động chất lượng cao, khu vực nào cần lao động giản đơn.
Nguồn: Thống đốc: Lạm phát cao là một loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập người dân
Hải Nam
https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/
- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng
- Hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt
- hiện đại
- Hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”
- Lạm phát cao là một loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập người dân
- lạm phát
- thuế
- thu nhập của người dân
- https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
- https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/
- https://dulich.petrotimes.vn/
- https://kinhtemoitruong.vn/
- https://ieem.vn
- Trải qua tuần giảm mạnh nhất tháng, giá vàng sẽ diễn biến ra sao?
- Nghỉ lễ 30.4 - 1.5: Bán lẻ đông khách, sức mua phân hóa
- Kinh tế Việt Nam viết tiếp câu chuyện thành công
- Giá xăng dầu đồng loạt tăng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5
- Bộ Công Thương dừng điều hành giá dầu hỏa, doanh nghiệp tự quyết từ 29/4
- Bán lẻ tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng, khuyến mãi lớn dịp lễ 30/4 - 1/5
- Giá vàng hạ nhiệt và khoảng vênh rủi ro tại thị trường Việt Nam
- Ẩn sau đà tăng trưởng, bán lẻ Việt đang gồng mình trước áp lực tích tụ
- Vinamilk báo lãi Quý I/2026 tăng 55% so với cùng kỳ, cổ tức tiền mặt tiếp tục duy trì mức cao
- ‘Giá cả lên nhanh, xuống chậm tạo áp lực chi tiêu cho người dân"
- Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc
-
Hà Quỳnh Như và Oplus làm mới ca khúc Quê tôi tại sân khấu Âm vang Tổ quốc
-
Biết gì về tác giả câu hát ‘Lúa chín cao mà chẳng hề cúi đầu’?
-
Hành trình 12 năm của dàn sao Tuổi thanh xuân: Nhã Phương làm mẹ 3 con, Kang Tae Oh thăng hoa sự nghiệp
-
NSƯT Hoài Linh tái xuất tham gia phim điện ảnh của Quách Beem
-
Dàn sao Việt tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4: Siêu mẫu Hà Anh khoe tổ ấm hạnh phúc
-
Nghệ sĩ Ngọc Tuyết vai bà Thìn phim Người thổi tù và hàng tổng qua đời
-
Giá xăng dầu đồng loạt tăng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5
-
Nghệ sĩ Hoàng Mập: ‘Ngày xưa lễ chạy show, giờ dành cho gia đình’
-
Cuộc sống của Á hậu Diễm Châu sau khi rời showbiz nuôi 5 con và chuyển đến Đà Nẵng
