TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm nhiều điểm kinh doanh vàng vi phạm

08:08 | 24/04/2024

|
Kiểm tra đột xuất các hộ kinh doanh vàng, lực lượng quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phát hiện hàng không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiện giả mạo nhãn hiệu.

Đồng loạt kiểm tra, tạm giữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc

Ngày 19/4, thông tin từ Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, các Đội Quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa thực hiện kiểm tra đột xuất một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng. Qua kiểm tra phát hiện số lượng lớn trang sức bằng kim loại màu vàng được bày bán, không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiện giả mạo nhãn hiệu. Trị giá hàng hóa gần 500 triệu đồng.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm nhiều điểm kinh doanh vàng vi phạm
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng tại một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn.

Theo đó, trên địa bàn các quận 5, 6 và 8, Đội Quản lý thị trường số 5 và Đội Quản lý thị trường số 6 đã phối hợp với UBND phường, Công an phường thành lập các đoàn kiểm tra, đồng loạt ra quân kiểm tra đột xuất 9 điểm kinh doanh vàng ở các quận này.

Qua kiểm tra ghi nhận một số hành vi vi phạm của doanh nghiệp như: kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu lớn đang được bảo hộ tại Việt Nam với tổng giá trị hàng hóa vi phạm là 216.692.650 đồng. Các đội quản lý thị trường đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Cũng trong thời gian này, Đội Quản lý thị trường số 11 đã phối hợp với Ban Quản lý Chợ Thiếc (quận 11) thực hiện tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức pháp luật đối với các tiểu thương kinh doanh mặt hàng vàng; các tiểu thương đã thực hiện ký bản cam kết không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tại khu vực TP. Thủ Đức, theo Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, trong tuần qua, Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường Thành phố đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an TP. Thủ Đức, UBND phường địa phương thực hiện Quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ đối với 5 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn TP. Thủ Đức.

Qua kiểm tra bước đầu, các doanh nghiệp trên đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân theo quy định. Đoàn kiểm tra phát hiện tại các điểm kinh doanh trên đang kinh doanh trang sức bằng kim loại màu vàng (vàng trang sức) gồm: nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền các loại không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hàng hóa theo quy định, tổng trị giá là 233.910.000 đồng. Đội đã lập biên bản tạm giữ để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Tương tự, tại huyện Hóc Môn, Đội Quản lý thị trường số 18 cũng đã phối hợp với Công an xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn thực hiện kiểm tra đột xuất 1 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện doanh nghiệp đang trưng bày và kinh doanh trang sức bằng kim loại màu vàng các loại không có nhãn hàng hóa, không ghi xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa theo quy định, không rõ chất lượng, chưa qua sử dụng. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm là 49.038.000 đồng. Đội Quản lý thị trường số 18 đã ra Quyết định tạm giữa toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm nhiều điểm kinh doanh vàng vi phạm
Qua kiểm tra các điểm kinh doanh vàng, lực lượng chức năng phát hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn và có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Giám sát chặt hoạt động kinh doanh vàng

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng tư nhân nói trên nhằm thực hiện văn bản số 58/TCQLTT-CNV ngày 21/3/2024 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc thực hiện Công điện số 23/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Huy cũng cho biết, để tăng cường công tác nghiệp vụ kiểm tra kiểm soát thị trường vàng trong nước, Cục Quản lý thị trường Thành phố đang tiếp tục tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện: Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng vàng năm 2024; Tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương, đặc biệt là phối hợp với lực lượng Công an các quận/ huyện, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; thực hiện nghiêm biện pháp nghiệp vụ giám sát chặt chẽ các đối tượng có liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng thuộc đối tượng của hoạt động giám sát theo quy định.

Qua đó, kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của lực lượng Quản lý thị trường, nhất là các hành vi buôn lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tập trung kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố. Nếu phát hiện các hành vi vi phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định”- ông Huy nhấn mạnh.

Nguồn: TP. Hồ Chí Minh: Đồng loạt kiểm tra các điểm kinh doanh vàng, phát hiện nhiều vi phạm

Thùy Dương

congthuong.vn