Đầu năm Giáp Thìn 2024, nên mua gì để rước may mắn?

23:06 | 10/02/2024

|
Theo quan niệm dân gian, những món đồ dưới đây thường được nhiều người mua vào dịp đầu năm mới vì tượng trưng cho may mắn, tài lộc.
Cắm trại sang chảnh gần Hà Nội để 'đổi gió' dịp Tết Giáp Thìn 2024Cắm trại sang chảnh gần Hà Nội để 'đổi gió' dịp Tết Giáp Thìn 2024
Cấp tập kích cầu tiêu dùng Tết Giáp ThìnCấp tập kích cầu tiêu dùng Tết Giáp Thìn

Mua muối

"Mua muối lấy may" là một truyền thống phổ biến tại Việt Nam, được thể hiện qua câu "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Theo quan niệm dân gian, muối được coi là biểu tượng của sự chống lại xú uế, đuổi tà ma và mang lại may mắn.

Đầu năm Giáp Thìn 2024, nên mua gì để rước may mắn?
Mua muối đầu năm là tục lệ có từ lâu đời. (Ảnh: Tiền Phong)

Mua muối vào dịp đầu năm còn được hiểu là biểu tượng cho sự đậm đà, gắn bó, đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Do đó, vào đêm giao thừa, sáng sớm mùng 1 Tết hay những ngày đầu năm mới, nhiều người thường chi một khoản tiền nhỏ 10.000 - 15.000 đồng để mua một túi muối từ những người bán dạo tại các cổng đình, đền, chùa... với hy vọng sẽ được hưởng lộc và may mắn trong cả năm.

Mua lửa

Vào ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người thường mua bật lửa hay bao diêm. Theo quan niệm tâm linh, lửa được coi là biểu tượng của sự ấm áp, may mắn và tài lộc.

Đầu năm Giáp Thìn 2024, nên mua gì để rước may mắn?
Nhiều người quan niệm, mua lửa đầu năm gặp nhiều may mắn. (Ảnh: Cafef)

Do đó, việc mua lửa vào dịp đầu năm được coi là một cách để rước may mắn, tài lộc vào nhà, giữ cho ngọn lửa ấm áp không bao giờ tắt.

Mua giấy, xin chữ

Việc mua giấy và xin chữ vào đầu xuân không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự thông tuệ, thành đạt. Nhiều người còn mong ước nhận được lời hay chữ đẹp để nhận lại may mắn, thịnh vượng, thành đạt cho gia đình trong năm mới.

Vì thế việc xếp hàng mua chữ thường có giá từ 50.000 - 100.000 đồng/tờ không chỉ đơn thuần là mua sắm mà còn là cơ hội để nhận được một chữ phù hợp với tâm nguyện của gia đình và bản thân.

Đầu năm Giáp Thìn 2024, nên mua gì để rước may mắn?
Mua giấy, xin chữ là tục lệ phổ biến đầu năm mới.

Mua vàng

Mua vàng như một nghi lễ cầu may đầu năm mới, là một phong tục văn hóa tâm linh không thể thiếu trong quan niệm dân gian của người Việt. Hành động này không chỉ để tích trữ tài sản mà còn chứa đựng ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, nhằm mục đích cầu may và tài lộc cho cả năm.

Ngày vía Thần Tài (10/1 Âm lịch) là ngày mọi người đổ xô mua vàng để cầu tài lộc. Việc xếp hàng từ sáng đến tối mua vàng đã trở thành tục lệ thường thấy hằng năm.

Đầu năm Giáp Thìn 2024, nên mua gì để rước may mắn?
Vàng trang sức hình rồng là một lựa chọn mang lại nhiều may mắn.

Đặc biệt trong năm Giáp Thìn 2024, mua vàng trang sức hình rồng cũng là lựa chọn của nhiều người. Bộ trang sức hình rồng thường được thiết kế với sự tinh tế và độ tỉ mỉ, tạo nên phong cách đặc sắc và thu hút.

Việc tặng bộ trang sức hình rồng trong năm con Rồng không chỉ truyền tải những ước vọng tốt lành mà còn thể hiện sự chăm sóc và quan tâm đặc biệt từ người tặng.

Vật phẩm hình rồng

Năm Giáp Thìn 2024, linh vật phong thủy may mắn chính là hình tượng rồng. Rồng có sức mạnh vô biên, có khả năng điều khiển được vạn vật. Đây chính là linh vật linh thiêng trong bộ tứ hình Long - Ly - Quy - Phụng mang đến những điều may mắn, vượng khí đến với mọi người.

Nhiều người quan niệm, trong năm Giáp Thìn, nếu trong nhà có những linh vật hình rồng như tượng rồng, tranh rồng, đồ trang trí hình rồng...sẽ tạo được phong thủy tốt, giúp gia chủ thuận lợi về nhiều mặt.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Nguồn:Đầu năm Giáp Thìn 2024, nên mua gì để rước may mắn?

Công Hiếu

vtc.vn