Cách muối củ kiệu chua ngọt giải ngấy ngày Tết

06:44 | 29/01/2021

|
Kiệu chua ngọt sẽ là món ăn kèm hoàn hảo cho bánh chưng, bánh tét, thịt đông vào dịp Tết Nguyên Đán này, học ngay cách muối củ kiệu chua ngọt giải ngấy ngày Tết nhé.

Cách muối củ kiệu giòn, ngon kích thích vị giác ngày đầu năm mới

Những quán trà ngon khó chối từ, làm giới trẻ Sài Thành mê mệt

Cách làm mứt cam ăn là mê liền cho ngày Tết cận kề

Khi nhắc đến Tết, chúng ta sẽ chẳng thể nào bỏ qua được món củ kiệu chua ngọt thơm ngon, giòn rụm, ăn kèm với bánh chưng, bánh tét rất vừa vặn, hợp vị mà lại không bị ngấy. Tuy nhiên, để làm củ kiệu ngon chuẩn vị như vậy cần phải có 'bí kíp'. Hãy cùng tìm hiểu cách làm của kiệu chua ngọt 'gây nghiện' dưới đây nhé!

* Nguyên liệu

Củ kiệu: 1kg
Đường: 400g
Giấm ăn: 500 ml
Phèn chua: 1 muỗng cà phê
Muối

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách muối củ kiệu chua ngọt giải ngấy ngày Tết 001

- Đầu tiên, bạn chuẩn bị một tô nước, cho vào 100gr muối và 1 muỗng cà phê phèn chua, rồi cho kiệu vào ngâm trong nước khoảng 12 tiếng (hoặc để qua đêm). Sau đó, bạn lấy kiệu ra rửa sạch nhiều lần qua nước.

(Có thể thay nước muối pha phèn chua bằng nước vo gạo, nước tro pha muối hay nước vôi trong đều được).

- Sau khi rửa sạch, bạn lấy kiệu ra cắt sạch gốc rễ, ngọn và vỏ lụa rồi cho lên khay hoặc rổ để thật ráo nước.

Bước 2: Ướp đường

Cách muối củ kiệu chua ngọt giải ngấy ngày Tết 002

- Phần kiệu sau khi sơ chế, bạn cho ra tô và thêm vào 300gr đường rồi trộn đều. Trải đều kiệu ra mâm rồi đem phơi ở bóng râm khoảng 3 - 4 tiếng cho tới khi kiệu săn lại.

Bước 3: Pha nước ngâm kiệu

Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml giấm, 100gr đường cùng 1 muỗng cà phê muối rồi đun sôi. Khi đường đã tan hết thì tắt bếp rồi để nguội.

Khi hỗn hợp ngâm đã nguội thì bạn đổ vào hũ kiệu đã xếp sẵn và đậy nắp lại ngâm trong khoảng 2 - 3 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể đem ra ăn.

Kiệu muối chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu trắng và giữ được độ giòn. Nếu muốn ăn chua một xíu bạn có thể để lâu hơn.

Theo: Petrotimes